Các nước Arab đưa nhiều tổ chức, cá nhân liên quan Qatar vào danh sách khủng bố

SGGPO
Bất chấp các nỗ lực vãn hồi của cộng đồng quốc tế, căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh giữa các nước Arab và Qatar vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện. 

Tin liên quan

Thủ đô Doha của Qatar. Ảnh: BLOOMBERG

Thủ đô Doha của Qatar. Ảnh: BLOOMBERG

Theo TTXVN, ngày 25-7, Saudi Arabia và các nước đồng minh đã thông báo "danh sách đen" gồm các nhóm hoạt động nhân đạo và các cá nhân có mối liên hệ với Yemen, Qatar và Libya, liệt các đối tượng này là "phần tử khủng bố" do có các quan hệ mờ ám với Hồi giáo cực đoan. 
Các nước Saudi Arabia, các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã ra tuyên bố chung, nêu rõ 9 tổ chức từ thiện và 9 cá nhân "có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới các nhà chức trách Qatar" là "khủng bố".
Trong số này, 3 tổ chức ở Yemen và 6 tổ chức có trụ sở tại Libya đã bị cáo buộc có liên quan tới mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda và một nhánh của tổ chức này tại Syria.
Ngoài ra, 3 công dân Qatar, 3 người Yemen, 2 người Libya và 1 công dân Kuwait cũng bị coi là khủng bố do liên qua tới hoạt động "gây quỹ ủng hộ Jabhat al-Nusra và nhiều phần tử khủng bố ở Syria". 
Hồi tháng trước, 4 quốc gia Arab nói trên đã đình chỉ quan hệ ngoại giao với Qatar, triệu hồi các đại sứ của họ tại Doha, đồng thời đóng cửa không phận với Qatar và yêu cầu các công dân Qatar hồi hương.
Các nước trên chỉ trích Qatar ủng hộ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, song Doha kiên quyết bác bỏ cáo buộc này. Các nước Arab vùng Vịnh đã áp đặt trừng phạt Qatar từ tháng trước, đồng thời đưa ra bản yêu cầu gồm 13 điểm mà Doha cần thực hiện để giải quyết căng thẳng ngoại giao hiện nay. 
Kuwait không tham gia cùng các nước trên trong "chiến dịch tẩy chay" Qatar, mà ngược lại còn đang dẫn đầu các nỗ lực nhằm tháo ngòi căng thẳng tại vùng Vịnh - cuộc khủng hoảng ngoại giao được nhận định là tồi tệ nhất ở khu vực này, kể từ khi Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh(GCC)  được thành lập năm 1981.

HOÀNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.