Các nước bất đồng về cách giải quyết tại Syria

Sau khi Chính phủ Syria Thủ tướng Bashar al- Assad bác bỏ sáng kiến mới của Liên đoàn Ảrập (AL) về việc thành lập phái bộ gìn giữ hòa bình chung với Liên Hiệp Quốc tại nước này, dư luận quốc tế có ý kiến trái chiều.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng cần phải thiết lập lệnh ngừng bắn tại Syria trước khi triển khai phái bộ giám sát chung, đồng thời cần làm rõ vai trò của các bên trong việc thực hiện sáng kiến này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh ủng hộ nỗ lực hòa giải chính trị của AL thông qua đối thoại. Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc, EU và Mỹ đồng tình với việc thành lập và triển khai sứ mệnh giám sát chung tại Syria.

Tuy nhiên, một số quốc gia cụ thể như Anh, Pháp, Đức, Italia lại có những tuyên bố khá thận trọng khi nói rằng các nước này sẽ xem xét đề xuất của AL trong thời gian sớm nhất. Các nước sẽ tiến hành thảo luận về sáng kiến của AL tại cuộc họp “Những người bạn của Syria” diễn ra ở Tunisia vào ngày 24 tới. Tháng tới, Thủ tướng Anh David Cameron sẽ có chuyến thăm Mỹ. Điểm nóng Syria là một trong những vấn đề sẽ được hai bên  thảo luận.

Theo hãng thông tấn SANA của Syria, tình hình bạo lực tại thành phố Homs (thành phố lớn thứ hai) trở nên nghiêm trọng nhất trong 5 ngày qua. Tại khu vực Baba Amr, trung bình cứ mỗi phút là có hai quả rocket được bắn ra.

Các gia đình ở khu vực Baba Amr tìm nơi an toàn

Trong một diễn biến khác, Tổ chức đối lập ở Syria có tên “Ủy ban cách mạng Syria chung” đã bác bỏ bất cứ sự can thiệp nào của Al Qaeda vào nước này.

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.