Các nước EU và Anh đối mặt với tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh

Kết quả nghiên cứu vừa được công bố có tên "Tương lai cho ngành y tế sau Brexit" do tổ chức Nuffield Trust của Anh thực hiện cho thấy, bệnh nhân tại các nước Liên minh châu Âu (EU) và Anh đang hứng chịu tình trạng thiếu hụt nhiều loại thuốc quan trọng như kháng sinh và thuốc điều trị động kinh.

Ông Mark Dayan, chuyên gia thuộc tổ chức nghiên cứu và tư vấn Nuffield Trust, cho biết, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu khiến Anh gặp phải một số vấn đề phát sinh, đó là hàng hóa không được lưu thông suôn sẻ qua biên giới với EU nữa.

Brexit cũng đồng nghĩa với việc Anh không còn được hưởng lợi từ các giải pháp mà EU triển khai để giải quyết tình trạng thiếu hụt thuốc. Đầu năm nay, EU đã thành lập liên minh các loại thuốc quan trọng nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt các loại thuốc thiết yếu, đa dạng hóa nguồn cung thuốc và đảm bảo sự tiếp cận công bằng về thuốc giữa các nước thành viên.

Y te.jpg
Báo cáo của Nuffield Trust cho biết Brexit khiến việc thiếu hụt thuốc trở nên trầm trọng. Ảnh: GETTY IMAGES

Ông Paul Rees, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Dược phẩm quốc gia Anh, chỉ rõ tình trạng thiếu thuốc men đã trở nên phổ biến và điều này là không thể chấp nhận được trong mọi hệ thống y tế hiện đại. Theo ông, sự thiếu hụt nguồn cung dược phẩm là mối nguy hiểm thực sự và hiện hữu đối với những bệnh nhân phải dựa vào thuốc để đảm bảo sức khỏe của mình.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh cho biết, chính phủ đã hành động kịp thời để đảm bảo xử lý nhanh chóng các trường hợp thiếu hụt thuốc và giảm thiểu tối đa tác động của việc gián đoạn nguồn cung thuốc đối với bệnh nhân.

Tin cùng chuyên mục