Các tên tuổi lớn của Hollywood khóc Hugo Chavez

Trong suốt thời gian 14 năm lãnh đạo đất nước Venezuela, bên cạnh các cuộc gặp với chính trị gia nổi tiếng, Tổng thống Hugo Chavez cũng có nhiều cuộc gặp mặt với các ngôi sao nổi tiếng thế giới và không ít người đã trở thành bạn thân của ông.

Tin tức về sự ra đi của Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã làm nhiều tên tuổi lớn ở Hollywood không khỏi xúc động. Nổi tiếng là một người thiên về cánh tả, lần đầu tiên nam diễn viên Sean Penn gặp cố Tổng thống Chavez vào năm 2007 và trở thành người ủng hộ lâu năm của ông. Sean Penn từng nhiều lần đến Venezuela thăm ông Chavez, xuất hiện trong các cuộc tuần hành ủng hộ ông trong các chiến dịch tranh cử, từng đốt nến cầu nguyện cho sức khỏe của ông ở Bolivia hồi tháng 12 năm ngoái. Nam diễn viên này đã không hết lời ca ngợi Tổng thống Chavez là “một trong những lực lượng quan trọng nhất chúng ta có trên hành tinh này”. Tờ Hollywood Reporter dẫn lời chia buồn của ông: “Những người nghèo trên hành tinh mất đi một nhà vô địch. Nước Mỹ mất đi một người bạn mà trước đó họ đã phớt lờ. Tôi mất đi một người bạn may mắn có được. Xin gửi tới gia đình ông và người dân Venezuela lời chia buồn sâu sắc”.

Còn đạo diễn phim JFK Oliver Stone đã chia buồn: “Tôi thương tiếc một anh hùng vĩ đại của dân tộc ông và những người trên toàn thế giới đấu tranh không ngừng để tồn tại. Hugo Chavez sẽ sống mãi trong lịch sử”. Vị đạo diễn này là người ủng hộ từ lâu đối với người đứng đầu Venezuela. Năm 2009, Oliver từng phỏng vấn ông Chavez cho phim tài liệu mang tên South of the border, trong đó đánh giá cao vai trò của vị tổng thống này trong những thay đổi đến với Nam Mỹ. South of the border ra mắt tại LHP Venice năm 2009, gây chú ý về góc nhìn của đạo diễn Mỹ trước hiện tượng Chavez.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez (trái) với Oliver Stone.

Michael Moore, đạo diễn phim tài liệu lừng danh, nối dài danh sách sao Hollywood trở thành fan của ông Hugo Chavez, dù lâu nay Mỹ không ưa vị tổng thống Nam Mỹ này. Trên Twitter, đạo diễn bộ phim Fahrenheit 9-11 Michael Moore viết rằng “Hugo Chavez đã dùng lợi nhuận từ dầu mỏ xóa bỏ 75% tỷ lệ nghèo đói cùng cực, cung cấp dịch vụ sức khỏe và giáo dục miễn phí cho mọi người dân”. Đạo diễn này cũng đăng tấm ảnh ông chụp cùng Chavez năm 2009 tại LHP Venice. Ông ca ngợi Chavez đã chống lại Mỹ trong cuộc chiến tranh Iraq và sử dụng nguồn tài nguyên dầu rộng lớn để để tài trợ các chương trình xã hội dành cho người nghèo. Ông viết: “54 nước trên thế giới theo Mỹ để giam giữ (và tra tấn) những kẻ khủng bố bị tình nghi. Nhờ có Chavez, Mỹ Latinh là nơi duy nhất nói không”.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez (trái) với Michael Moore.

Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng nhân danh lòng tốt

Đừng nhân danh lòng tốt

Những ngày qua, việc kênh Hẻm Radio biến mất trên YouTube thu hút sự quan tâm và băn khoăn của không ít người. Bởi vốn dĩ, giữa rất nhiều kênh trên YouTube dùng đủ chiêu trò với mục đích “câu view” kiếm tiền thì Hẻm Radio là một kênh hiếm hoi lựa chọn hướng đi hẹp: đọc sách. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Trăm năm sân khấu dù kê

Ra đời vào thập niên 1920, nghệ thuật sân khấu dù kê đến nay đã có khoảng 100 năm hình thành và phát triển. Đây là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ, được công chúng đón nhận. 

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.