
Trong suốt thời gian 14 năm lãnh đạo đất nước Venezuela, bên cạnh các cuộc gặp với chính trị gia nổi tiếng, Tổng thống Hugo Chavez cũng có nhiều cuộc gặp mặt với các ngôi sao nổi tiếng thế giới và không ít người đã trở thành bạn thân của ông.
Tin tức về sự ra đi của Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã làm nhiều tên tuổi lớn ở Hollywood không khỏi xúc động. Nổi tiếng là một người thiên về cánh tả, lần đầu tiên nam diễn viên Sean Penn gặp cố Tổng thống Chavez vào năm 2007 và trở thành người ủng hộ lâu năm của ông. Sean Penn từng nhiều lần đến Venezuela thăm ông Chavez, xuất hiện trong các cuộc tuần hành ủng hộ ông trong các chiến dịch tranh cử, từng đốt nến cầu nguyện cho sức khỏe của ông ở Bolivia hồi tháng 12 năm ngoái. Nam diễn viên này đã không hết lời ca ngợi Tổng thống Chavez là “một trong những lực lượng quan trọng nhất chúng ta có trên hành tinh này”. Tờ Hollywood Reporter dẫn lời chia buồn của ông: “Những người nghèo trên hành tinh mất đi một nhà vô địch. Nước Mỹ mất đi một người bạn mà trước đó họ đã phớt lờ. Tôi mất đi một người bạn may mắn có được. Xin gửi tới gia đình ông và người dân Venezuela lời chia buồn sâu sắc”.
Còn đạo diễn phim JFK Oliver Stone đã chia buồn: “Tôi thương tiếc một anh hùng vĩ đại của dân tộc ông và những người trên toàn thế giới đấu tranh không ngừng để tồn tại. Hugo Chavez sẽ sống mãi trong lịch sử”. Vị đạo diễn này là người ủng hộ từ lâu đối với người đứng đầu Venezuela. Năm 2009, Oliver từng phỏng vấn ông Chavez cho phim tài liệu mang tên South of the border, trong đó đánh giá cao vai trò của vị tổng thống này trong những thay đổi đến với Nam Mỹ. South of the border ra mắt tại LHP Venice năm 2009, gây chú ý về góc nhìn của đạo diễn Mỹ trước hiện tượng Chavez.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez (trái) với Oliver Stone.
Michael Moore, đạo diễn phim tài liệu lừng danh, nối dài danh sách sao Hollywood trở thành fan của ông Hugo Chavez, dù lâu nay Mỹ không ưa vị tổng thống Nam Mỹ này. Trên Twitter, đạo diễn bộ phim Fahrenheit 9-11 Michael Moore viết rằng “Hugo Chavez đã dùng lợi nhuận từ dầu mỏ xóa bỏ 75% tỷ lệ nghèo đói cùng cực, cung cấp dịch vụ sức khỏe và giáo dục miễn phí cho mọi người dân”. Đạo diễn này cũng đăng tấm ảnh ông chụp cùng Chavez năm 2009 tại LHP Venice. Ông ca ngợi Chavez đã chống lại Mỹ trong cuộc chiến tranh Iraq và sử dụng nguồn tài nguyên dầu rộng lớn để để tài trợ các chương trình xã hội dành cho người nghèo. Ông viết: “54 nước trên thế giới theo Mỹ để giam giữ (và tra tấn) những kẻ khủng bố bị tình nghi. Nhờ có Chavez, Mỹ Latinh là nơi duy nhất nói không”.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez (trái) với Michael Moore.
Hạnh Xuân