Các tỉnh miền núi phía Bắc vẫn mưa lớn, nước sông lên nhanh, nguy cơ lũ quét

* Đã có 8 người chết và 3 người bị mất tích

(SGGP-12G).- Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua các tỉnh miền núi phía Bắc nên ở Bắc bộ, đã có mưa to kéo dài suốt ba ngày qua và đến sáng nay, 5-7. Khu vực gồm Bắc Trung bộ, Đông Bắc bộ, Tây Bắc bộ là có lượng mưa lớn nhất.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, nhiều nơi đã có lượng mưa đạt 126-155mm như ở Bắc Mê (Hà Giang), Than Uyên (Lai Châu), Chợ Rã (Bắc Kạn), Bảo Lạc, Nguyên Bình, Trùng Khánh (Cao Bằng), có nơi đạt 215mm như ở huyện Bắc Quang, thị xã Hà Giang (Hà Giang). Nhiệt độ của toàn miền Bắc chùng hẳn xuống chỉ còn 20-24°C, trời se se lạnh.

Do mưa lớn ở thượng nguồn Tây Bắc nên mực nước trên sông Hồng đang dâng nhanh. Cho đến sáng nay, mực nước sông Hồng tại Hà Nội đã lên tới mức 4,7m và có thể đạt 5m vào sáng mai (6-7). Nước mưa dồn về các tỉnh như Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai cũng làm mực nước sông Gâm, sông Lô đang lên cao, hình thành một đợt lũ lớn đầu tiên của năm 2009.

Theo thống kê vào sáng nay, lũ lớn đã làm ít nhất 8 người bị chết, 3 người vẫn còn mất tích và nhiều người khác bị thương do sạt lở núi, đất đá cùng với nước lũ dội vào nhà dân. Trong đó, ở tỉnh Cao Bằng, cho đến sáng nay đã có 1 người bị thiệt mạng do trượt chân khi đi qua suối, 2 trẻ em bị lũ cuốn trôi hiện còn mất tích và 2 người khác bị thương.

Còn trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, 6 người đã bị chết vùi do đất đá bị sạt lở, cuốn trôi 15 ngôi nhà. Toàn bộ tỉnh lộ 258B và đường liên xã thuộc huyện Pác Nặm đã bị sạt lở hàng chục điểm, những điểm khác thì bị nước lũ nhấn chìm nên hiện vẫn đang cô lập hoàn toàn.

Trên địa bàn tỉnh Hà Giang cũng đã có 1 người chết do bị nước lũ cuốn trôi khi đi qua suối, 1 người bị nước cuốn trôi hiện vẫn còn đang mất tích. Nhiều con đường ở thị xã Hà Giang, các huyện Bắc Mê, Bắc Quang cũng đang bị cô lập do nước lũ. Ở Quảng Ninh, mưa lớn đã làm đứt mạch hoàn toàn hệ thống cáp Internet lên TP Móng Cái.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cảnh báo, mưa lớn vẫn còn kéo dài thêm 2-3 ngày nữa ở Bắc bộ, trời vẫn nhiều mây do rãnh áp thấp cùng gió hội tụ trên cao đang nén dần về Bắc bộ. Bởi vậy, các tỉnh đặc biệt là ở Tây Bắc bộ, Đông Bắc bộ cần cảnh giác cao với nguy cơ sạt lở đất và lũ quét do mưa lớn.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác