TP Hồ Chí Minh triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2006

Cải thiện chất lượng tăng trưởng

Ngay sau Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ VIII, trước những yêu cầu đặt ra cho kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội TP trong nhiệm kỳ 5 năm tới (2006-2010), UBND TPHCM đã nhanh chóng triển khai các biện pháp để hoàn thành nhiệm vụ. Trong cuộc họp bàn xây dựng các chỉ tiêu và biện pháp thực hiện kế hoạch năm 2006 diễn ra vào ngày hôm qua (12-12), Thường trực UBND TP đã thể hiện quyết tâm bằng việc xây dựng lộ trình hành động cụ thể. 

  • Năm 2006, quan trọng là chất lượng tăng trưởng GDP  
Sản xuất máy tính tại Nhà máy FPT ELEAD (khu công nghiệp Tân Bình). Ảnh: CAO THĂNG

Kế hoạch tăng trưởng bình quân trong 5 năm tới mà Nghị quyết Đại hội Đảng Bộ TPHCM đề ra là 12%, do vậy ngay trong năm 2006, năm đầu tiên triển khai kế hoạch 5 năm, TP sẽ phấn đấu mức tăng trưởng là bao nhiêu mới hợp lý. Dựa trên mức tăng trưởng GDP năm 2005 có khả năng đạt khoảng 12,3%, nếu sang năm con số chỉ có 12% liệu có được chấp nhận? Đây là vấn đề được các đại biểu cùng quan tâm.
 
Viện trưởng Viện Kinh tế TP Trần Du Lịch cho rằng, cần phải thấy rằng năm 2006 có nhiều khó khăn chưa lường được. Đó là đại dịch cúm gia cầm có khả năng làm suy giảm tốc độ phát triển kinh tế.

Thứ hai, giá vàng hiện nay tăng quá cao, điều đó tuy chưa ảnh hưởng trực tiếp đến các ngành công nghiệp nhưng ảnh hưởng tới chuyển dịch mua bán bất động sản và năm tới sẽ ảnh hưởng đến đầu vào một số ngành kinh tế khác.

Thứ ba, chúng ta vẫn chưa biết thời điểm nào có thể gia nhập WTO nên các nước có thể áp dụng nhiều biện pháp bảo hộ như kiện chống phá giá làm ảnh hưởng đến sản xuất và kinh doanh của các ngành kinh tế trong nước. Chính vì vậy, xây dựng kế hoạch tăng trưởng GDP trong năm tới chỉ nên ở mức 12% là hợp lý.
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Thiện Nhân đồng tình, tăng trưởng GDP trong năm tới 12% là khả quan. Nhưng năm 2006 này cần phải tập trung hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế để tăng chất lượng tăng trưởng. Tức là những ngành kinh tế cần tập trung tăng năng suất lao động, giá trị gia tăng làm ra trên từng người lao động, phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao.  

  • Xây dựng chính quyền đô thị  

Các đại biểu đã đánh giá cao một số hoạt động trong năm 2005 mang lại kết quả tốt như phòng chống đại dịch cúm gia cầm, khởi công hàng loạt các công trình cơ sở hạ tầng lớn, thực hiện cải cách hành chính, chương trình tái hòa nhập cộng đồng sau cai nghiện, nâng cao chất lượng quy hoạch, khắc phục tình trạng phân lô bán nền, thực hiện di dời để cải thiện môi trường sống của TP, nhà ở cho người có thu nhập thấp…

Đồng thời, lãnh đạo UBND TP và các sở ngành rất quan tâm đến việc xây dựng thí điểm chính quyền đô thị, tạo điều kiện về nguồn lực và phân cấp khai thông nguồn lực cho phát triển đô thị. Với một đô thị lớn như TPHCM cần phải có những chính sách riêng, mang tính đặc thù để có thể phát triển nhanh và bền vững.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Đua cho rằng, năm 2006 cần khắc phục những tồn tại trong mấy năm vừa qua, đặc biệt là tiến độ xây dựng và chất lượng các công trình trọng điểm cơ sở hạ tầng. TP sẽ phải nâng cao chất lượng vận tải công cộng, xử lý rác, chống ngập… TP cần tìm kiếm các nguồn vốn ODA cho các dự án lớn, đặc biệt là xác định nguồn vốn vay đầu tư hệ thống metro, nếu không sẽ khó khởi công vào năm 2007 hoặc đầu năm 2008.
 
Chủ tịch UBNDTP Lê Thanh Hải cũng khẳng định, hai nhiệm vụ quan trọng trong năm tới phải nhằm mục đích hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội và phục vụ cuộc sống người dân trong một đô thị lớn. Đó là quy hoạch đô thị phải đảm bảo chất lượng, tập trung cải cách hành chính trong bối cảnh tổ chức bộ máy sở ngành phù hợp với mô hình chính quyền đô thị.  

  • Lộ trình và biện pháp huy động mọi nguồn lực  

Phó Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Hữu Tín cho rằng năm 2006 sẽ là một năm đòi hỏi nỗ lực rất lớn trong việc huy động vốn đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội. Kế hoạch huy động ít nhất 62.500 tỷ đồng cho đầu tư phát triển sẽ phải có những biện pháp thật cụ thể mới có khả năng thực hiện được.

Bởi vì trong tổng vốn này, nguồn vốn mồi có nguồn gốc ngân sách 12.500 tỷ đồng đòi hỏi các sở ngành liên quan xác định rõ nguồn vốn, từ ngân sách để lại, bán đấu giá quyền sử dụng đất, phát hành trái phiếu đô thị, vay các quỹ phát triển… Tuy nhiên, năm nay cũng là năm TP bắt đầu trả lãi huy động vốn những năm trước nên cân đối các nguồn vốn sẽ rất khó khăn.
 
Chủ tịch UBNDTP Lê Thanh Hải khẳng định, ngay trong tuần này Sở KH-ĐT TP phối hợp cùng các sở ngành chức năng xây dựng lộ trình thực hiện các công trình trọng điểm, xác định các việc chính cần phải triển khai trong năm tới, làm sao huy động các nguồn lực đảm bảo cho phát triển. “Cần xác định cụ thể phải làm gì, làm như thế nào, ai làm, để Thường trực UBND TP tập trung chỉ đạo điều hành”.

Trước mắt, sớm xây dựng kế hoạch làm việc trong tháng 1-2006 để triển khai nhanh các nhiệm vụ năm 2006 và biện pháp thực hiện ngay sau khi được Hội đồng Nhân dân TP thông qua. Đồng thời, tập trung chỉ đạo lo cho nhân dân thành phố ăn tết vui tươi nhưng tiết kiệm, nhất là trong điều kiện sau dịch cúm gia cầm có những thay đổi lớn về thói quen ẩm thực và đời sống của một bộ phận người dân chăn nuôi gia cầm gặp khó khăn  

VĂN MINH HOA

 

 Dự kiến các chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch năm 2006 

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng từ 12% trở lên.
 
Tổng kim ngạch xuất khẩu không tính dầu thô tăng 17%.

 Tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 62.000-62.500 tỷ đồng.

 Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 67.254 tỷ đồng.

 Giảm tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới (dưới 6 triệu đồng/năm) dưới 6,8%.

 Giải quyết việc làm cho 240.000 lao động, trong đó tạo 100.000 việc làm mới, giảm tỷ lệ thất nghiệp còn 5,79%.

 Tỷ lệ hộ dân được cung cấp nước sạch từ hệ thống cấp nước TP đạt 86,5%.
 
Số lượng người sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng đạt 300 triệu lượt người.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Hàng Thái “bắt sóng” thị hiếu người Việt

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài, doanh nghiệp Thái Lan vẫn duy trì tăng trưởng doanh thu trên dưới 20% tại thị trường Việt Nam. Mức tăng trưởng này được đánh giá sẽ còn tiếp tục trong 5 năm tới. Điều này cũng lý giải cho việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp Thái Lan đến tìm kiếm cơ hội đầu tư và phát triển thị phần tại đây.

Địa ốc

Tập đoàn Danh Khôi chuyển nhượng nhiều dự án “đất vàng”

Sau thông tin còn chưa hết nóng về việc Tập đoàn Danh Khôi công bố “thâu tóm” 3 dự án đất vàng ở Đà Nẵng và Nha Trang của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thì nguồn tin mới đây được Danh Khôi tiết lộ vừa tiếp tục “thâu tóm” thành công thêm 3 dự án “đất vàng” có quy mô lớn khác ở Quy Nhơn và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế