Cam kết ổn định kinh tế vĩ mô vững chắc hơn

Ngày 2-12, phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cuối kỳ với chủ đề “Doanh nghiệp hướng tới các hiệp định thương mại mới” tổ chức ở Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đưa ra cam kết trong năm 2015, Việt Nam sẽ ổn định kinh tế vĩ mô tốt hơn, vững chắc hơn.

Đột phá hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường

Tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định với cộng đồng doanh nghiệp, năm 2014 là một năm khó khăn, đặc biệt là với sự kiện Trung Quốc kéo giàn khoan vào vùng biển Việt Nam, nhưng nhờ nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã nỗ lực “vươn lên trên nhiều mặt”. Trong năm 2015, Việt Nam sẽ bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô tốt hơn, vững chắc hơn. Tỷ giá, lãi suất sẽ được kiểm soát ổn định; lạm phát sẽ được chủ động điều hành để giữ ở mức 5%, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế (năm 2014, lạm phát dự kiến ở mức dưới 3%). Bội chi ngân sách năm 2015 sẽ được điều hành với mục tiêu giảm từ 5,3% xuống 5% GDP; nợ công không vượt trần cho phép; bảo đảm trả nợ đúng hạn, đầy đủ theo kế hoạch.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam cuối kỳ 2014.

Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, coi đây là khâu đột phá. Mặt khác, Việt Nam sẽ chủ động, tích cực hội nhập sâu rộng với kinh tế quốc tế. Ngoài việc thực hiện hiệu quả các hiệp định thương mại đã ký kết, Việt Nam dự kiến sẽ ký kết Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU) vào đầu năm 2015, tiếp đó sẽ là Hiệp định thương mại với Liên minh thuế quan Nga - Belarus - Kazakhstan; chuẩn bị kết thúc đàm phán với Hàn Quốc, đồng thời đang tích cực cùng 11 nước khác để đẩy mạnh đàm phán TPP với quyết tâm kết thúc sớm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng thông tin cho các nhà đầu tư: Việt Nam sẽ tích cực huy động các nguồn lực tư nhân và nước ngoài để đầu tư hạ tầng, đặc biệt là theo hình thức PPP; huy động các nguồn lực xã hội để đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và nâng cao năng lực cạnh tranh. Về cải cách hệ thống tài chính - ngân hàng, để đảm bảo cho hệ thống này hoạt động hiệu quả, Chính phủ sẽ nỗ lực giảm nhanh nợ xấu xuống còn 3% vào đầu năm 2015.

Tín hiệu về một làn sóng đầu tư mới

Bà Wendy Werner, Giám đốc Bộ phận Thương mại và Cạnh tranh, khu vực Đông Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) nhấn mạnh: “Đã đến lúc Việt Nam vươn tới một giai đoạn phát triển mới, nhưng điều quan trọng là làm sao để tận dụng được cơ hội mà các hiệp định này mang lại”.

Còn bà Virginia Foote, đồng Chủ tịch VBF khuyến nghị, Việt Nam cần đặc biệt quan tâm đến các vấn đề liên quan đến cải cách thị trường tài chính, hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng lợi ích từ các hiệp định thương mại, cải cách doanh nghiệp nhà nước; phát triển lực lượng lao động, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao… Bà Virginia Foote hoan nghênh việc Luật Đầu tư (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua đã áp dụng cách tiếp cận mới, theo đó chuyển từ tư duy “chọn cho” sang “chọn bỏ” về các lĩnh vực cấm đầu tư...

Theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, tín hiệu về một làn sóng đầu tư mới từ cộng đồng kinh doanh cả trong và ngoài nước ngày càng rõ hơn. Ở diễn đàn lần này, doanh nghiệp tiếp tục đặt kỳ vọng vào cơ hội đầu tư - kinh doanh ở các hiệp định thương mại và sự hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015. Tuy nhiên, trong bối cảnh hàng rào thuế quan trong ASEAN sẽ không còn, cơ hội chỉ biến thành thành quả thật sự khi Việt Nam tạo được sức hấp dẫn, cạnh tranh mới. Chương trình cải cách tư pháp nhằm tăng cường các thiết chế pháp lý, bảo đảm một môi trường kinh doanh thuận lợi, an toàn cho người dân và doanh nghiệp cần được xúc tiến mạnh mẽ. Cần có một chương trình xã hội hóa rộng lớn để chuyển giao nhiều dịch vụ công cho xã hội và thị trường; tạo điều kiện để nhà nước tập trung vào chức năng kiến tạo phát triển. Công chức nhà nước sẽ có thời gian làm tốt phần trách nhiệm hỗ trợ doanh nghiệp hơn là gây phiền hà, nhũng nhiễu cho doanh nghiệp...

Cần giải pháp mạnh mẽ hạn chế sử dụng tiền mặt

Trình bày báo cáo tại VBF, ông Gaurav Gupta, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ (Amcham) thẳng thắn nhận định, tình trạng thiếu minh bạch và tham nhũng tiếp tục là thách thức lớn nhất trong kinh doanh đối với các doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam. Vì vậy đối với các công ty và nhà đầu tư có tính tuân thủ pháp luật cao, Việt Nam là nơi “rất khó để thành công”. Các thành viên Amcham cho rằng họ “thường xuyên bị cản trở bởi sự chậm trễ trong việc đưa ra quyết định đối với các dự án và chính sách quan trọng, chẳng hạn trong thực thi quy định đối với các luật và nghị định quan trọng liên quan đến tiến độ xúc tiến các dự án cơ sở hạ tầng chủ chốt”. Amcham mong muốn Chính phủ Việt Nam có những giải pháp mạnh mẽ để giảm thiểu đến mức thấp nhất các khoản thanh toán không chính thức; trong đó có việc hạn chế sử dụng tiền mặt và đẩy mạnh phương thức thanh toán điện tử.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam áp dụng chặt chẽ giải pháp “3 tại chỗ” để duy trì ổn định sản xuất

Ngăn nguy cơ đứt gãy nguồn cung hàng thiết yếu

Ngày 3-8, đồng chí Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực, thực phẩm. Tại cuộc họp, nhiều DN cho biết, việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để chống dịch không nhất quán giữa các địa phương đã và đang khiến DN, nhất là DN nhỏ và vừa, gặp rất nhiều khó khăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế