Cấm quảng cáo đồ ăn vặt để chống béo phì

Anh sẽ cấm các chương trình quảng cáo đồ ăn vặt không lành mạnh trên truyền hình và mạng Internet vào ban ngày, trong bối cảnh London đang nỗ lực giải quyết vấn nạn béo phì và khuyến khích thói quen ăn uống lành mạnh ở nước này.
Quảng cáo đồ ăn vặt khiến tác động đến thói quen ăn uống của trẻ em. Ảnh: Reuters
Quảng cáo đồ ăn vặt khiến tác động đến thói quen ăn uống của trẻ em. Ảnh: Reuters

Chính phủ Anh đưa ra những phân tích cho thấy, phân nửa các chương trình quảng cáo đồ ăn trên truyền hình được phát trong một tháng trong năm 2019 là đồ ăn không tốt cho sức khỏe. Bộ trưởng Y tế công cộng Jo Churchill cho biết: “Nội dung mà giới trẻ xem có thể có tác động đến những lựa chọn và thói quen ăn uống. Với việc trẻ em dành nhiều thời gian trực tuyến hơn, điều quan trọng là chúng ta phải hành động để bảo vệ chúng khỏi quảng cáo không lành mạnh”. Chính phủ Anh đề ra quy định trên nhằm thay đổi xu hướng đang diễn ra ở nước này hiện nay, khi cứ 3 trẻ học cấp 1 thì có 1 trẻ bị thừa cân hay béo phì.

Theo kế hoạch, các quảng cáo về thực phẩm có hàm lượng chất béo, đường và muối cao sẽ bị cấm phát sóng trên truyền hình, hay các chương trình theo yêu cầu ở Anh trước 9 giờ tối. Các quảng cáo này cũng sẽ bị cấm đưa lên các sòng bạc trực tuyến, như vậy quảng cáo sẽ chỉ được xuất hiện trên trang web của các nhà sản xuất đồ ăn vặt và các trang truyền thông xã hội. Chính phủ Anh cho biết, hạn chế này sẽ áp dụng cho toàn bộ các doanh nghiệp sản xuất và bán đồ ăn vặt có từ 250 nhân viên trở nên, nhằm giúp bảo vệ các doanh nghiệp nhỏ hơn vốn chỉ có thể chi trả quảng cáo trực tuyến.

Đọc nhiều nhất

Tòa nhà gỗ lớn nhất châu Á

Tòa nhà gỗ lớn nhất châu Á

Được đặt theo tên của nữ thần Hy Lạp, Gaia là một kiến trúc 6 tầng bằng gỗ rộng 43.500m2 trong Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) ở Singapore (ảnh), được coi là tòa nhà gỗ lớn nhất châu Á.

Hồ sơ - tư liệu

Rắc rối từ hạn sử dụng thực phẩm

Không có tiêu chuẩn chung về hạn sử dụng thực phẩm, rất nhiều thực phẩm tốt bị loại bỏ vì hiểu nhầm hạn sử dụng... Tất cả gây lãng phí và làm gia tăng ô nhiễm môi trường. Liên hiệp quốc ước tính, thất thoát và lãng phí lương thực toàn cầu chiếm 8%-10% tổng ô nhiễm khí nhà kính.

Chính trường thế giới

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)

Sáng 19-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chính thức khai mạc với sự kiện các nhà lãnh đạo G7 đến thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đây là lần đầu tiên, tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm Bảo tàng tưởng niệm Hiroshima.