Cán bộ kiểm lâm có dấu hiệu tiếp tay lâm tặc phá rừng

Vườn quốc gia Mũi Cà Mau:

Từ năm 2012 đến nay tại Vườn quốc gia (VQG) Mũi Cà Mau bị mất hơn 1.000m³ gỗ không rõ nguyên nhân.

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các sở, ngành có liên quan tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vụ việc tàn phá rừng ở đây. Một số vấn đề khuất tất được yêu cầu làm rõ là tổng số diện tích rừng bị thiệt hại; những sai phạm của cán bộ VQG Mũi Cà Mau đã để mất rừng; cán bộ kiểm lâm có dấu hiệu tiếp tay với lâm tặc tàn phá cây rừng. Nếu cơ quan điều tra xét thấy đủ điều kiện sẽ khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật. Song song đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu kiểm điểm, xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân, cán bộ quản lý trực thuộc VQG Mũi Cà Mau không hoàn thành nhiệm vụ, để xảy ra mất rừng trong một thời gian dài.

VQG Mũi Cà Mau có diện tích gần 42.000ha, vừa được công nhận là khu Ramsar thứ 2088 của thế giới. Đây là khu rừng ngập mặn nguyên sinh lớn nhất ở Việt Nam. Thời gian qua, nạn phá rừng kéo dài nhưng  chưa có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu. Hệ lụy là một diện tích lớn rừng ngập mặn đã bị tàn phá nghiêm trọng, có dấu hiệu cán bộ quản lý tiếp tay với lâm tặc để trục lợi từ việc phá rừng.

XUÂN HẠ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).