Cần cơ chế xử lý tài sản không giải trình được nguồn gốc hợp pháp

SGGPO
Sáng nay 21-11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Vấn đề thu hồi tài sản do tham nhũng mà có, mở rộng sự điều chỉnh của luật ra khu vực ngoài nhà nước là vấn đề được nhiều ĐBQH quan tâm. Nhiều ĐBQH cũng đề nghị cần xem xét thông qua luật tại 3 kỳ họp để có thời gian thảo luận kỹ nhiều vấn đề.
Là người công tác lâu năm trong ngành kiểm sát, ĐB Nguyễn Thị Thuỷ (Bắc Kạn), Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho biết, pháp luật hiện hành chưa có cơ chế xử lý tài sản không giải trình được nguồn gốc hợp pháp. Muốn tịch thu được tài sản đó thì phải thông qua vụ án hình sự, nhưng khó khăn là nhiều khi không còn tài sản để thi hành án.
Thêm vào đó, Luật sửa đổi lần này cũng chỉ quy định xử lý với người kê khai tài sản không đúng, còn khối tài sản không giải trình được nguồn gốc hợp pháp vẫn để ngỏ. Theo giải thích của Ban soạn thảo, lý do là theo nguyên tắc của pháp luật hình sự là trách nhiệm chứng minh thuộc về nhà nước.
Cần cơ chế xử lý tài sản không giải trình được nguồn gốc hợp pháp ảnh 1 ĐB Nguyễn Thị Thuỷ (Bắc Kạn) đề nghị cần có cơ chế xử lý tài sản không giải trình được nguồn gốc hợp pháp. Ảnh: quochoi.vn
Cũng theo ĐB Nguyễn Thị Thủy, tham nhũng là tội phạm đặc biệt, nếu không có cơ chế vượt lên cơ chế thông thường thì sẽ không xử lý hiệu quả được. Vì vậy, trách nhiệm và biện pháp chế tài đặc biệt cần được đặt ra. Đây cũng là cách mà các quốc gia khác tiến hành khi muốn xử lý vấn đề này.
"Dẫu biết rằng cơ chế xử lý tài sản không giải trình được nguồn gốc hợp pháp là vấn đề mới, nhưng đây là sự mong đợi của người dân. Các quốc gia khác cũng gặp khó khăn nhưng vẫn tìm ra giải pháp xử lý. Rất mong Ban Soạn thảo tiếp thu, đưa vấn đề này ra thảo luận thấu đáo trong thời gian tới" - ĐB Nguyễn Thị Thuỷ đề nghị.
Cần cơ chế xử lý tài sản không giải trình được nguồn gốc hợp pháp ảnh 2 ĐB Phạm Đình Cúc (Bà Rịa – Vũng Tàu)  phát biểu ý kiến. Ảnh: quochoi.vn
ĐB Phạm Đình Cúc (Bà Rịa – Vũng Tàu) đề nghị luật cần quy định về nguyên tắc, trình tự, thẩm quyền tịch thu tài sản do tham nhũng mà có. Với các loại tài sản khác nhau thì trình tự thu hồi khác nhau.
Nhiều ĐBQH đồng tình việc dự thảo luật mở rộng quy định về phòng chống tham nhũng ra khu vực ngoài nhà nước.
ĐB Trần Tất Thế (Hà Nam) cho rằng, luật hiện hành còn nhiều “lỗ hổng”, bất cập nên việc sửa đổi bổ sung là cần thiết. Tham nhũng ngoài nhà nước đang diễn biến phức tạp, chẳng hạn như trong hoạt động vay vốn. Vì thế, cơ chế giám sát về thực hiện công vụ phòng chống tham nhũng ở khu vực ngoài nhà nước là rất cần thiết.
ĐB Trần Tất Thế cũng kiến nghị thu hẹp đối tượng phải kê khai tài sản để thực hiện cho có hiệu quả.
Cần cơ chế xử lý tài sản không giải trình được nguồn gốc hợp pháp ảnh 3 ĐB Trần Tất Thế (Hà Nam)  phát biểu ý kiến. Ảnh: quochoi.vn
Về công khai tài sản, ĐB Trần Tất Thế cho biết theo quy định chỉ có cơ quan của người kê khai mới được tiếp cận bản kê khai tài sản. Đại biểu cho rằng cần bổ sung quyền tiếp cận thông tin kê khai tài sản của cơ quan giám sát quyền lực như Quốc hội, Mặt trận tổ quốc...

Cũng liên quan đến việc mở rộng quy định về phòng chống tham nhũng ra khu vực ngoài nhà nước, ĐB Nguyễn Văn Khánh (Bình Dương) cho rằng, hiện nay tham nhũng đã trở thành "căn bệnh chung" của toàn xã hội. Ở khu vực ngoài nhà nước, tham nhũng thể hiện qua các hành vi hối lộ, lại quả, bồi dưỡng...

"Tham nhũng khu vực tư không khác gì khu vực công. Việc mở rộng ra khu vực ngoài nhà nước, là vấn đề mới nên mở rộng từng bước với những chế định phù hợp" - ĐB Nguyễn Văn Khánh nói.

Cần cơ chế xử lý tài sản không giải trình được nguồn gốc hợp pháp ảnh 4 ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) không tán thành việc mở rộng quy định phòng chống tham nhũng ra khu vực tư. Ảnh: quochoi.vn
Trong khi đó, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) lại tỏ ra băn khoăn về việc luật mở rộng quy định về phòng chống tham nhũng ra khu vực tư. Theo ông, tham nhũng là chủ thể đặc biệt, không phải ai cũng có thể tham nhũng được.
Tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng cho thấy, thiệt hại do tham nhũng gây ra xác định được là hơn 59.700 tỷ đồng và 400ha đất, nhưng thu hồi rất thấp, chỉ 7,82% tiền và tài sản, 54,7% về đất. Những năm gần đây thu hồi có tăng nhưng chưa đạt yêu cầu.
“Người ở khu vực ngoài nhà nước có thể phạm tội đưa hối lộ chứ không thể phạm tội đồng phạm với tội tham nhũng” – ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói để nhấn mạnh quan điểm không tán thành mở rộng các chế tài phòng chống tham nhũng ra khu vực ngoài nhà nước.
ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, cần cắt đường dây kết nối tham nhũng giữa khu vực công và khu vực tư, hay nói cách khách là cắt “nguồn dinh dưỡng” của tham nhũng.
“Giải pháp quan trọng là phải yêu cầu cán bộ kê khai tài sản ngay từ lúc mới bắt đầu vào ngạch công chức” – ĐB Lưu Bình Nhương nói.

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Người truyền lửa nhiệt huyết

Thực hiện năm đột phá cải cách hành chính và Nghị quyết số 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, thời gian qua Ngô Quốc Anh, Bí thư Đoàn Khối cơ quan UBND quận Bình Thạnh (TPHCM) đã có nhiều sáng kiến, giải pháp trong cải cách hành chính nhằm tạo nhiều tiện ích cho người dân trên địa bàn quận. 

Xây dựng Đảng

Đào tạo nhân lực gắn với yêu cầu phát triển của địa phương

Ngày 20-2, đơn vị cấp cơ sở đầu tiên của huyện Nhà Bè đã tổ chức thành công đại hội điểm. Đó là Đại hội đảng viên lần thứ I, nhiệm kỳ 2020-2025 tại Đảng bộ Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện Nhà Bè. Đồng chí Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Huyện ủy huyện Nhà Bè, tham dự đại hội. 

Việt Nam và Thế giới

Nhật Bản hỗ trợ TPHCM phát triển hạ tầng đô thị

Ngày 21-2, lễ ký Thỏa thuận Viện trợ không hoàn lại của Nhật Bản cho Dự án Cải tạo phục hồi đường cống thoát nước cũ, xuống cấp bằng công nghệ không đào hở tại TPHCM và Bản ghi nhớ về tăng cường năng lực quản lý đường sắt đô thị TPHCM đã diễn ra dưới sự chứng kiến của đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio.

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Quận 12 tập trung phát triển 5 chỉ tiêu kinh tế xã hội

Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu cho biết, năm 2020 quận 12 đặt ra 5 chỉ tiêu kinh tế xã hội cần tập trung phát triển. Trong đó, chuyển dịch mạnh mẽ tỷ trọng ngành thương mại, dịch vụ lên trên 60% với tốc độ tăng trưởng đạt 18,2%, thu ngân sách 105% so với kế hoạch đề ra.