Cần có tiêu chuẩn đánh giá đảng viên đã nghỉ hưu

Điều lệ Đảng không quy định tuổi nghỉ hưu cho đảng viên. Bốn nhiệm vụ của đảng viên là biểu hiện phẩm chất đạo đức, lối sống, hành vi của người đảng viên. Đó là giá trị, chất lượng của đảng viên. Đảng viên cần phải giữ và rèn luyện, trau dồi mãi mãi. Mỗi năm, đảng viên cần phải kiểm điểm, đánh giá lại để kịp thời bồi dưỡng, sửa chữa nếu có sa sút, thiếu sót.

Hiện nay, các đảng viên nghỉ hưu sinh hoạt trong các chi bộ tại nơi cư trú (ấp, khu phố…). Trong các chi bộ này, hầu hết là đảng viên đã nghỉ hưu, có thể có một vài đảng viên chưa nghỉ hưu do còn trẻ, mới vào Đảng…Trong chi bộ cũng chỉ có một vài đồng chí nghỉ hưu đang làm việc, được giao nhiệm vụ trong chi ủy chi bộ. Hướng dẫn số 20 của Ban Tổ chức Trung ương Đảng về kiểm điểm đánh giá đảng viên cuối năm gồm 4 nội dung: về tư tưởng chính trị, về phẩm chất đạo đức lối sống, về thực hiện nhiệm vụ được giao và về tổ chức kỷ luật. Nhưng nên hiểu thế nào về nhiệm vụ được giao? Hầu hết đảng viên trong chi bộ  khu phố đều không có công tác gì chỉ trừ vài đồng chí trong cấp ủy.

Mỗi đảng viên phải hoàn thành tốt hoặc hoàn thành 4 nhiệm vụ trên để được đánh giá, xếp loại. Có 4 loại: xuất sắc, tốt, hoàn thành hoặc vi phạm. Xuất sắc phải được bình chọn từ đảng viên tốt với thành tích là hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao hoặc có sáng kiến trong lao động, công tác, học tập, nghiên cứu được cấp có thẩm quyền công nhận và đưa vào áp dụng trong thực hiện. Với quy định tiêu chuẩn xuất sắc này, chỉ đảng viên chưa nghỉ hưu mới có điều kiện đạt được. Đảng viên đã nghỉ hưu và lớn tuổi làm sao có chức trách nhiệm vụ hoặc lao động công tác?

Thành ủy TPHCM đã nắm bắt được điểm bất hợp lý trong nội dung kiểm điểm, nên đã quy định: “Đối với các đảng viên nghỉ hưu khác thì kiểm điểm về ý thức chấp hành và vận động gia đình thực hiện đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và các quy định của địa phương nơi cư trú, việc giữ gìn tư cách đạo đức của người đảng viên, thực hiện chế độ sinh hoạt Đảng và đóng đảng phí theo quy định”. Hướng dẫn như thế nhưng không sửa được các tiêu chuẩn phân loại đánh giá thì không giải quyết được gì cả.

Với những tiêu chuẩn rèn luyện phấn đấu hàng năm như trên rõ ràng là bất hợp lý đối với các đảng viên nghỉ hưu, đối với các chi bộ khu phố có nhiều đảng viên nghỉ hưu. Theo tôi, cần chỉnh sửa các văn bản quy định về kiểm điểm đánh giá hàng năm liên quan đến đảng viên đã nghỉ hưu. Đối với đảng viên đã nghỉ hưu nên có tiêu chuẩn đánh giá khác với các đảng viên chưa hưu mới hợp lý, hợp tình.

VÕ VĂN THÔN (nguyên Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP