Hội hoa xuân thành phố Hồ Chí Minh

Cần được nâng tầm tổ chức

Hơn 1/4 thế kỷ tồn tại và phát triển, Hội Hoa Xuân (HHX) TP Hồ Chí Minh được tổ chức tại Công viên Tao Đàn đã ghi đậm nét son tươi vui ngày Tết của đông đảo quần chúng nhiều tỉnh, thành lui tới ngắm nhìn, trầm trồ khen ngợi nhiều loại hoa kiểng, cá kiểng đặc sắc. Mỗi kỳ hội đều có sự tăng trưởng, thu hút hàng ngàn tác phẩm thiên nhiên phong phú do hàng trăm nghệ nhân tên tuổi từ nhiều vùng đất nước tụ về; lại thêm nhiều công ty chuyên ngành hoa kiểng nước ngoài tích cực hưởng ứng trong những dịp Tết. Gần đây, HHX này đang khoác trên mình một cái áo đã... chật, cần được nâng lên một tầm cao mới.

Kiểng cổ thụ “khế gân” hơn 100 tuổi của nghệ nhân Nguyễn Văn Thành (Vĩnh Long). Ảnh: THÁI BẰNG

Đến nay, HHX đã thu hút đông đảo giới nghệ nhân (NN) khoảng 800 người từ nhiều vùng đất nước tụ về như Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, An Giang, Hậu Giang, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Lâm Đồng, Đắc Lắc, Đà Nẵng, Bình Định… Số hiện vật do NN trong nước đưa ra triển lãm lên đến con số 2.500 với chất lượng về kỹ thuật nuôi trồng, chăm sóc và nghệ thuật tạo dáng thế đẹp hơn trước rất nhiều.

Từ “cây nhà lá vườn”, HHX trong những năm gần đây đã lôi cuốn các nước và vùng lãnh thổ như Thái Lan, Hàn Quốc, lãnh thổ Đài Loan… tham gia triển lãm và bày bán hoa kiểng đủ loại đặc sắc. Điều này cho thấy bản thân HHX đã mang tính quốc tế mà lâu nay chưa được nhấn mạnh đến.

Ngoài ra, một số nhà khoa học chuyên lai tạo các giống hoa kiểng mới ở các Trường Đại học Nông Lâm, ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM… cũng đã triển lãm những thành tựu nghiên cứu của họ hoặc tham gia ban giám khảo chấm thi tại HHX. Tuy chưa mang tính chủ động tổ chức từ các viện nghiên cứu, trường đại học, song điều đó cũng ánh lên chất khoa học công nghệ đã và đang thấm vào HHX của giới sản xuất và lao động nghệ thuật về hoa, cá kiểng. Qua đó các nhà khoa học cũng đang cần kinh nghiệm và thực tiễn sống động để đáp ứng nhu cầu sản xuất và thưởng ngoạn sản phẩm chất lượng cao trong đời sống xã hội.

Được UBNDTPHCM chỉ đạo và giao trách nhiệm, Công ty Công viên – Cây xanh TPHCM thuộc Sở Giao thông Công chính, đã trực tiếp tổ chức liên tục đến nay 26 kỳ HHX TPHCM. Song so với yêu cầu nâng HHX lên tầm khu vực để đáp ứng thời kỳ phát triển và hội nhập thế giới, thì cố gắng ấy vẫn chưa vượt qua những tồn tại, hạn chế.

Nhiều NN giàu kinh nghiệm, nhiều nhà khoa học chuyên ngành hoa kiểng đã đánh giá HHX TPHCM có quy mô tầm cỡ lớn nhất nước lâu nay vì nó thu hút đông đảo đội ngũ những người tạo ra muôn sắc hoa kiểng, cá kiểng từ nhiều địa phương trong cả nước và nước ngoài.

Sự phát triển ấy sẽ không có điểm dừng khi đội ngũ này đang có khuynh hướng tích cực, chủ động và sẵn sàng đầu tư nhiều hơn cho HHX để vừa thể hiện tấm lòng gắn bó với địa danh tổ chức nổi tiếng Tao Đàn, vừa quảng bá rộng khắp tên tuổi và ngành nghề hoa kiểng của chính họ. Đây là điều rất đáng mừng góp phần phát triển một loại hình chủ lực trong sản xuất nông nghiệp thành phố; nâng cao đời sống văn hóa, sinh thái lành mạnh của một đô thị đông dân.

Với đà phát triển nói trên, HHX TPHCM trong những năm sắp tới sẽ có sự lớn mạnh vượt trội và sẽ trở thành “hạt nhân” khi thành phố tiến tới một lễ hội hoa hoành tráng trên các đường phố lớn. Ở đây tính khoa học về tổ chức, thiết kế, triển lãm… các loại hình hoa kiểng sao cho gây được ấn tượng đầy hấp dẫn là vấn đề rất khó khăn. Để đạt được điều này, chắc chắn phải có mối liên kết giữa các sở, ngành chức năng thuộc TP, giữa TP và các tỉnh thành trong cả nước, cả mối quan hệ quốc tế chuyên ngành hoa kiểng… Vì vậy công tác tổ chức ở đây phải thuộc tầm của UBNDTP.

Qua đó HHX không chỉ triển lãm và thưởng thức cái đẹp đơn thuần nữa, mà còn là những cuộc xúc tiến thương mại trong và ngoài nước, đặt ra yêu cầu giải quyết bằng con đường khoa học công nghệ về giống và kỹ thuật nuôi trồng, chăm sóc đạt chất lượng cao các loài hoa, cá kiểng có giá trị kinh tế xuất khẩu nhằm giải quyết đầu ra sản phẩm của giới NN, nhà vườn, doanh nghiệp.

Với bề dầy hơn 1/4 thế kỷ vượt qua nhiều khó khăn để đứng vững và trở thành nếp truyền thống trong dịp lễ tết hàng năm, HHX TPHCM lần thứ 26 này đang cần được nâng tầm đổi mới về tổ chức để có điều kiện đẩy mạnh phát triển hoa, cá kiểng chất lượng cao theo xu thế hội nhập thế giới. 

TRẦN THIỆN HÀ
(Giám đốc Công ty Công viên – Cây xanh)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật