Cần hành động sớm và dự báo chính xác thiên tai

Sáng 25-1, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT tổ chức hội thảo về vai trò của các tổ chức phi chính phủ (quốc tế và khối tư nhân) trong việc tăng cường hành động sớm ứng phó thiên tai ở Việt Nam.

img-5637-5981.jpeg
Các diễn giả tham gia thuyết trình tại hội thảo sáng 25-1

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai Nguyễn Hoàng Hiệp, đồng Chủ tịch Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho rằng, về thông tin, quan trọng nhất là cảnh báo, dự báo thiên tai phải làm thế nào để ngày càng chính xác hơn.

img-5634-549.jpeg
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại hội thảo

“Làm thế nào để những thông tin cảnh báo đến được đối tượng tác động, thậm chí còn quan trọng hơn cả cảnh báo đúng, vì nếu chỉ cảnh báo đúng mà không truyền tải đến đối tượng dễ bị tổn thương thì cũng không thể giảm nhẹ thiệt hại của thiên tai”, ông Hiệp nêu vấn đề.

img-5636-6494.jpeg
Nguyên Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai giới thiệu về Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai và đóng góp của quỹ trong việc triển khai các hoạt động hành động sớm tại Việt Nam tại hội thảo sáng 25-1

Còn bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, đánh giá cao vai trò của việc hành động sớm và các hoạt động phòng ngừa có thể giảm nhẹ tác động của thiên tai.

img-5635-8384.jpeg
Bà Pauline Tamesis phát biểu tại hội thảo

“Như trường hợp của Bangladesh vào năm 2020, hành động sớm trong ứng phó lũ lụt đã giúp giảm thiểu thiệt hại. Chung tay hành động sớm trên quy mô lớn có thể giúp người dân được hỗ trợ sớm, nhanh hơn với chi phí giảm một nửa so với giai đoạn ứng phó”, bà Pauline Tamesis phát biểu.

Tin cùng chuyên mục