Cư xá Giấy Linh Xuân

Cần sớm giải tỏa các ki-ốt xây dựng trái phép

Hơn 5 năm nay, 38 hộ dân sống ở Cư xá Giấy Linh Xuân P.Linh Xuân Q.Thủ Đức đã đề nghị Công ty CP Giấy Linh Xuân tháo dỡ những ki-ốt, nhà ở xây dựng trái phép trên khuôn viên chung để trả lại không gian xanh cho người dân. Thế nhưng người dân càng khiếu nại thì lại có thêm công trình mới mọc lên…

Dãy ki-ốt xây dựng trái phép trên khuôn viên cư xá.

Thực hiện Quyết định 450/QĐ-UB ngày 18-4-2001 của UBND TPHCM về cổ phần hóa Công ty Giấy Linh Xuân, khu tập thể của công ty được giao cho Công ty Quản lý nhà TP quản lý và bán cho những người đang ở. Những người đang ở đây vốn là cán bộ, công nhân viên của công ty. Ngoài 38 căn nhà được bán, ở cư xá này còn có các công trình công ích như: đường, sân, khuôn viên cây xanh... với diện tích 1.363m2. Ngoài việc mua nhà theo quy định, các hộ dân ở đây còn góp tiền cùng nhau mua phần đất chung này. Tháng 11-2003, UBND TP đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân và ghi rõ phần đất chung mà các hộ đã mua. Thế nhưng, Công ty CP Giấy Linh Xuân vẫn xây dựng 5 ki-ốt, 5 căn phòng để cho thuê ngay trên khuôn viên cư xá. Bà Nguyễn Thị Loan ở nhà số 51/39 cho biết, diện tích nhà ở mà gia đình bà đã mua là 97,63m2 nhưng phải trả tiền mua thêm 54m2 trong phần đất công này. Hơn 5 năm nay, người dân đã nhiều lần yêu cầu công ty tháo dỡ các công trình chiếm dụng này để trả lại phần đất thuộc sở hữu của họ nhưng đơn vị này vẫn cố tình làm ngơ. Cuộc sống của người dân trong cư xá quá tù túng vì mảng xanh không có, còn đường đi thì bị bóp hẹp lại. Đất mà người dân góp tiền mua để xây dựng các công trình công ích đã bị công ty xây dựng ki-ốt, nhà ở để cho thuê!

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, cán bộ địa chính P.Linh Xuân Q.Thủ Đức, năm 2002 Công ty CP Giấy Linh Xuân đã xây dãy ki-ốt và nhà ở trên không có giấy phép xây dựng, chính quyền địa phương đã lập biên bản, buộc tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép này, nhưng họ vẫn chưa thực hiện. Trao đổi với chúng tôi, ông Cao Văn Hiệp, Phó Chủ tịch UBND P.Linh Xuân cho biết, nhận được đơn khiếu nại của tập thể các hộ dân ở cư xá Giấy Linh Xuân, UBND phường đã làm việc với lãnh đạo Công ty CP Giấy Linh Xuân để tìm phương án giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân.

Trước mong muốn chính đáng của tập thể các hộ dân nơi đây, thiết nghĩ, Công ty CP Giấy Linh Xuân phải chấp hành luật pháp và sớm tháo dỡ những công trình xây dựng trái phép, trả lại khuôn viên cư xá cho người dân.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thế nào là hàng thiết yếu?

Thế nào là hàng thiết yếu?

Những ngày vừa qua, nhiều xe chở sữa phải quay đầu; xe chở tã bỉm, băng vệ sinh bị chặn cấm lưu thông; xe chở gas không được thông chốt… diễn ra tại nhiều tỉnh thành khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.