Cần sự đồng lòng

Điều rõ ràng là tình trạng ùn tắc giao thông đã và đang là vấn đề gây bức xúc cho người dân và làm đau đầu cơ quan chức năng quản lý. Chính vì vậy, cùng với  Sở GTVT, rất cần đến sự phối hợp từ Công an thành phố, chính quyền các quận huyện, Sở Thông tin - Truyền thông, Thành Đoàn…và đặc biệt là người dân trong việc xử lý vấn nạn này.

Ùn tắc giao thông đã và đang là vấn đề gây bức xúc cho người dân và làm đau đầu cơ quan chức năng quản lý

Tình trạng lấn chiếm lòng lề đường để kinh doanh hàng quán, vui chơi giải trí, chợ tự phát, chợ hàng “xôn” và kể cả chợ đêm, một mặt choáng hết lối đi dành cho khách bộ hành, mặt khác gây mất trật tự an toàn giao thông khu vực. Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TPHCM, nói rằng trong vấn đề này, trách nhiệm chính thuộc về chính quyền các quận, huyện và vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương rất quan trọng.

Một yếu tố khác cũng tác động gây ra tình trạng ùn tắc giao thông, đó là việc phát triển đô thị tập trung quá cao ở khu vực trung tâm thành phố, từ đó làm mất cân đối giữa quy mô phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Không những tập trung mật độ dày đặc ở khu vực trung tâm, tình trạng nhiều hạng mục công trình, tụ điểm thu hút đông người lui tới nhưng lại được quy hoạch, cấp phép kinh doanh tại mặt tiền ở những nút giao vốn dĩ sầm uất người xe cũng là điều cần phải xem lại. Có thể nói, công tác quy hoạch và chỉnh trang phát triển đô thị đòi hỏi phải có cách làm mới nếu muốn góp phần làm giảm tình trạng ùn tắc giao thông trên toàn địa bàn thành phố.

HUY KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành

Nỗ lực giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành

Ngày 20-10, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ bàn giao cho đại diện lãnh đạo Bộ GTVT 2.600ha đất (vượt kế hoạch - giai đoạn 1 là 1.810ha) của dự án (DA) Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành), xua đi nỗi lo chậm tiến độ mà nhiều người dự báo khó hoàn thành trong năm nay. 

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Sự kiện & Bình luận

Khơi thông nguồn lực kiều bào

Dịch Covid-19 tác động làm ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội của thế giới và Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng. Từ trong nỗi lo toan ấy đã sáng lên nét đẹp của tình đoàn kết, tương thân tương ái, nghĩa đồng bào, thắp lên hy vọng về sự hồi phục, phát triển quê hương sau dịch bệnh.