Để chấm dứt tình trạng giữ xe quá giá tại TP Hồ Chí Minh

Cần tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm

Liên tiếp trên 2 số báo SGGP ngày 11 và 12-8 đã phản ánh về tình trạng giữ xe lấy quá giá quy định tại TPHCM. Để có lời kết từ góc độ quản lý nhà nước về công tác giá, chúng tôi đã gặp và trao đổi với bà Trần Thị Ánh Nguyệt, Phó Giám đốc Sở Tài chính TP.

Bà Trần Thị Ánh Nguyệt

- PV: Xin bà cho biết giá giữ xe hiện nay có hợp lý?

- Bà TRẦN THỊ ÁNH NGUYỆT:
Ngày 30-12-2005, UBND TPHCM đã có Quyết định 245/2005/QĐ-UBND quy định giá giữ xe đối với các khu vực: khối bệnh viện, trường học, công sở, chợ, chung cư: xe đạp: 500 đồng/lượt/ngày, 1.000 đồng/lượt/đêm; xe máy: 1.000 đồng/lượt/ngày, 2.000 đồng/lượt/đêm; khu vui chơi giải trí, nhà hàng, khách sạn, rạp hát…: xe đạp: 1.000 đồng/lượt/ngày; 2.000 đồng/lượt/đêm; xe máy: 2.000 đồng/lượt/ngày, 3.000 đồng/lượt/đêm.

Mức giá trên đã được Hội đồng Nhân dân TPHCM thông qua và được xem là phù hợp vì người gửi xe đa số là cán bộ công chức, học sinh, sinh viên, người dân có thu nhập thấp, thân nhân người bệnh có nhu cầu gửi xe ở bệnh viện. Khi tính thuế, cơ quan thuế cũng tính doanh thu dựa trên giá quy định trên đây.

- Thưa bà, vì sao tình trạng giữ xe lấy quá giá quy định vẫn còn xảy ra, trách nhiệm thuộc về ai?

- Qua phản ánh của nhân dân và báo chí về việc các bãi giữ xe lấy quá giá quy định, UBNDTP đã có Công văn số 512/VP-TM ngày 9-2-2006 chỉ đạo tổng kiểm tra các bãi giữ xe trên địa bàn TPHCM. Qua kiểm tra, đoàn liên ngành đã chấn chỉnh và xử lý những bãi giữ xe vi phạm về giá và việc không thực hiện niêm yết giá.

Việc các bãi giữ xe lấy quá giá quy định có 2 nguyên nhân: chủ bãi giữ xe muốn có thu nhập cao nên không chấp hành quy định của Nhà nước; địa phương không thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm các vụ vi phạm. Các cơ quan, đơn vị có mặt bằng khi hợp đồng cho thuê bãi giữ xe cũng không kiểm tra, xử lý việc sai phạm. UBNDTP cũng đã chỉ đạo, sau đợt tổng kiểm tra, chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trứơc UBNDTP nếu để tiếp tục xảy ra các sai phạm về giữ xe quá giá, giữ xe không có giấy phép theo quy định.

- Mặc dù có quy định rằng UBND quận, huyện chịu trách nhiệm về việc giữ xe quá giá nhưng từ đó (9-2-2006) đến nay, tình trạng lấy quá giá vẫn tiếp diễn, vậy đã có chủ tịch UBND quận, huyện nào bị xử lý?

- Chưa. Vì UBNDTP mới giao chủ tịch UBND quận, huyện chịu trách nhiệm về việc quản lý giá giữ xe trên địa bàn trong đợt tổng kiểm tra về giá giữ xe trên toàn TPHCM đựơc tổ chức trong tháng 3-2006. Phải đợi đến cuối năm 2006, qua kiểm tra, xử lý thì mới có thể kết luận quận, huyện nào vi phạm.

- Người giữ xe phản ánh giá giữ xe 1.000 đồng/lượt đối với xe tay ga có giá trị cao là không hợp lý vì phải bồi thường cao cho người gửi xe nếu xảy ra mất mát?

- Việc phân loại xe gắn máy 2 bánh để tính giá phí giữ xe rất khó thực hiện. Hiện nay, trên thị trường thành phố, có rất nhiều chủng loại xe gắn máy tay ga. Giá trị xe cũng có nhiều mức từ 5 triệu đồng đến trên 100 triệu đồng/chiếc. UBNDTP thống nhất quy định giá giữ xe cho một loại xe gắn máy. Còn việc phản ánh nếu có mất xe phải bồi thường giá cao gây thiệt hại cho người giữ xe, chúng tôi khẳng định: Khi nhận giữ xe lấy tiền phí, người giữ xe phải có trách nhiệm giữ gìn xe, nếu gây thiệt hại cho người gửi xe thì phải bồi thường.

- Các bãi giữ xe lấy quá giá thường cho rằng giá quy định chưa hợp lý. Thành phố có biện pháp nào để chấm dứt tình trạng giữ xe lấy quá giá quy định?

- Việc các bãi giữ xe cho rằng giá giữ xe hiện nay chưa hợp lý là không đúng. Cùng tham gia đấu thầu giữ xe ở các bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Trãi, đơn vị Thanh niên xung phong đã trúng thầu và giữ xe lấy đúng giá quy định. Trong khi tư nhân cũng trúng thầu tại các bệnh viện lại không chấp hành giá giữ xe theo quy định.

Sắp tới, Sở Tài chính sẽ tổng hợp tình hình qua đợt tổng kiểm tra vừa qua để đề xuất bảng giá giữ xe cho phù hợp hơn và bổ sung mức giá giữ xe tại các nhà ga, bến tàu, một số chợ… Để giải quyết dứt điểm tình trạng giữ xe quá giá, chúng tôi nhận thấy cần có các biện pháp cụ thể để thực hiện sự chỉ đạo của UBNDTP:

Các quận, huyện cần tập trung xử phạt nghiêm minh những bãi giữ xe vi phạm việc niêm yết giá và lấy quá giá quy định; đồng thời tại các bãi giữ xe cần thông báo số điện thoại của những người có thẩm quyền xử lý để ngừơi dân tiện việc liên hệ… Ngoài ra, vai trò của người dân và báo chí cũng rất quan trọng trong việc ngăn chặn tình trạng giữ xe quá giá.

THANH BÌNH ghi
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: