Chương trình kiên cố hóa trường, lớp giai đoạn 2007-2010

Cần thêm 18.900 tỷ đồng

Theo tin từ Ban chỉ đạo Chương trình kiên cố hóa trường, lớp học TƯ (Bộ GD-ĐT), sau 4 năm triển khai xóa các phòng học 3 ca, tranh tre nứa lá, đến nay, cả nước đã xây dựng được 82.508 phòng học (tăng hơn trên 15.000 phòng học so với 67.386 phòng học được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 159) với tổng số vốn đã huy động từ nhiều nguồn xấp xỉ 11.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, số phòng học đã triển khai xây dựng đúng với danh mục báo cáo Chính phủ chỉ có 50.000 phòng học, đạt tỷ lệ 79,5%. Đặc biệt, do sai lệch về số liệu báo cáo với tình hình thực tế, có 15 tỉnh vẫn chưa hoàn thành kế hoạch, còn nhiều phòng học cần xây dựng; đặc biệt, tỉnh có tiến độ triển khai chậm nhất là Tây Ninh: 141 phòng/236 phòng cần xây mới, đạt 39%.

Như vậy, tiến độ triển khai chương trình kiên cố hóa trường học đã chậm hơn rất nhiều so với mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn các lớp học 3 ca và phòng học tranh tre nứa lá vào năm 2005 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Vì vậy, dự kiến, chương trình này sẽ tiếp tục kéo dài từ 2007 đến 2010 với mục tiêu thanh toán 3.433 phòng học 3 ca, 30.046 phòng học tạm thời, 13.687 phòng học nhờ và gần 64.000 phòng học bán kiên cố, xây thêm nhà công vụ cho giáo viên… với số vốn đầu tư thêm khoảng 18.900 tỷ đồng.

ĐINH LAN

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.