Canada - Anh ký thỏa thuận thương mại tạm thời

SGGP
Canada và Anh vừa ký một thỏa thuận thương mại tạm thời sẽ có hiệu lực vào ngày 1-1-2021 khi Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (EU). 

Ảnh minh họa. Nguồn: British Counci

Ảnh minh họa. Nguồn: British Counci

Thỏa thuận giữa Canada và Anh về cơ bản gia hạn các điều khoản trong Hiệp định Thương mại và Kinh tế Toàn diện Canada-EU (CETA). Hai nước dự kiến sang năm 2021 sẽ bắt đầu đàm phán về một hiệp định chi tiết hơn mà các quan chức Anh cho biết có thể liên quan đến các lĩnh vực như thương mại kỹ thuật số, môi trường và trao quyền kinh tế cho phụ nữ.

Theo Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada (GAC), thỏa thuận tạm thời sẽ tạo điều kiện tiếp tục tiếp cận các lợi ích của CETA trên cơ sở song phương, bao gồm việc loại bỏ thuế quan đối với 98% sản phẩm của Canada xuất khẩu sang Anh.

Điều này sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh cho các nhà xuất khẩu và doanh nghiệp Canada thông qua duy trì khả năng tiếp cận ưu đãi vào thị trường Anh ngay cả khi quốc gia này rời khỏi EU.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại chi tiết hơn giữa Canada và Anh được dự báo sẽ không dễ dàng.

Canada và EU đã mất 8 năm để đàm phán CETA - được coi là một trong những hiệp định thương mại sâu rộng nhất trên thế giới.

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.