Canada phản đối kế hoạch việc làm ở Mỹ

Bộ trưởng Thương mại liên bang Canada Ed Fast ngày 14-9 tuyên bố, nước này sẽ không chấp nhận các điều khoản “bắt buộc mua hàng” do các công ty Mỹ cung cấp trong kế hoạch tạo việc làm trị giá 447 tỷ USD vừa được Tổng thống Mỹ Barack Obama đề xuất để giúp phục hồi nền kinh tế Mỹ.

Đề xuất tuần trước của Tổng thống Obama có điều khoản quy định, chỉ các công ty Mỹ mới được cung cấp các mặt hàng như sắt, thép... sử dụng trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc gói hỗ trợ nói trên. Trong khi đó, Mỹ là thị trường chiếm tới 70% lượng hàng hóa xuất khẩu của Canada.

Theo Bộ trưởng Fast, các điều khoản trong dự luật này đi ngược lại các quy tắc tự do thương mại và hiệp định song phương Mỹ - Canada.

H.Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.