Canada tiêu diệt kẻ đánh bom khủng bố

Cảnh sát Canada ngày 12-8 đã tiêu diệt kịp thời một người đàn ông mang bom tự chế đang chuẩn bị tấn công khủng bố.

Theo BBC, người đàn ông này tên Aaron Driver (24 tuổi) cho nổ một thiết bị bên trong một taxi trong giờ cao điểm, làm bị thương người lái xe và mang theo một thiết bị nổ thứ hai.

Theo cảnh sát, Driver được sự hỗ trợ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Cha của Driver cho rằng không biết con ông đã liên hệ với khủng bố như thế nào. Cảnh sát Canada cho biết chưa có bằng chứng cho thấy Driver có đồng phạm.

Trước đó, vào ngày 10-8, FBI Mỹ đã cảnh báo Canada về một cá nhân có thể đang trong giai đoạn cuối cùng tấn công sử dụng một thiết bị nổ tự chế tại Canada. FBI cũng đã thu giữ 1 cuốn băng video trong đó Driver đeo mặt nạ thề “tử vì đạo” nói rằng y có kế hoạch kích nổ một thiết bị nổ tại một trung tâm đô thị trong giờ cao điểm sáng hoặc chiều.

An ninh Tình báo Canada (CSIS) lần đầu tiên phát hiện Driver ủng hộ cho IS dưới bí danh Harun Abdurahman vào tháng 10-2014.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.