Canada “tìm đường mới” đến Bắc cực

Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn năng lượng và tài nguyên, chính quyền tự trị vùng Tây Bắc Canada đang thúc giục chính phủ nhanh chóng thông qua kế hoạch xây dựng một con đường lớn dẫn tới vùng biển nằm ở Bắc cực.

Theo kế hoạch, con đường này sẽ mang tên Mackenzie Valley Highway với khoảng kinh phí khoảng 600 triệu USD. Con đường này sẽ tạo điều kiện cho việc khai thác và phát triển khí tự nhiên ở thung lũng Mackenzie thuộc vùng biển Beaufort và một đường ống dẫn khí dài 1.350km trị giá 7 tỷ đô la Canada sẽ có nhiệm vụ chuyển ga đến một số thị trường khác ở trong nước và đến Mỹ.

Giới quan sát nhận định nếu con đường này được xây dựng, vị thế của Canada kiểm soát hành lang Tây Bắc (băng qua đỉnh châu Mỹ) sẽ được nâng cao. Một con đường cao tốc đến Bắc cực sẽ giúp xác nhận chủ quyền của Canada đối với các đường thủy ở Bắc cực.

X.H. (Theo Reuters, CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.