Cảnh báo muỗi gây sốt xuất huyết kháng hóa chất

Theo Nikkei Asia, nhóm nghiên cứu do ông Shinji Kasai, Trưởng khoa Khoa Côn trùng y học của Viện Các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) Nhật Bản đã phát hiện một đột biến gen mới có tên gọi L982W giúp muỗi Aedes aegypti có khả năng kháng thuốc trừ sâu thông thường cao hơn.

Trong nghiên cứu trên, nhóm nghiên cứu đã thu thập muỗi Aedes aegypti ở Việt Nam, Campuchia và một số quốc gia khác để kiểm tra khả năng kháng thuốc trừ sâu thông thường pyrethroid.

Kết quả cho thấy, ngay cả khi nồng độ của các hóa chất diệt côn trùng được nâng lên gấp 10 lần nồng độ có thể tiêu diệt các loại muỗi thông thường, khoảng 80% số muỗi thu thập tại Hà Nội vẫn sống sót.

Có khoảng 78%-99% muỗi ở thủ đô Hà Nội, TPHCM của Việt Nam và thủ đô Phnom Penh của Campuchia sở hữu đột biến gen L982W. Như vậy, nếu tính cả L982W, cho đến nay, các nhà khoa học đã tìm thấy 4 đột biến gen giúp muỗi Aedes aegypti có khả năng kháng thuốc trừ sâu. Tỷ lệ muỗi sở hữu 2 trong số 4 đột biến gen này ở Phnom Penh lên tới 91%.

Đọc nhiều nhất

Người biểu tình tuần hành tại Toulouse, Pháp ngày 23-3-2023

“Điểm nóng” mới ở châu Âu

Trong hội nghị cấp cao Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ), cuộc tổng đình công ở Pháp trở thành “điểm nóng” mới khiến toàn châu Âu lo ngại.

Hồ sơ - tư liệu

Châu Âu cũng còn cảnh rác thải sinh hoạt ngập đường

27-3 là ngày cuối cùng được gia hạn cuộc đình công kéo dài sang tuần thứ 3 của những người thu gom rác phản đối dự Luật Cải cách chế độ hưu trí của Chính phủ Pháp. Lúc này, thủ đô Paris hoa lệ đang ngập trong 10.000 tấn rác thải sinh hoạt.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Vào 19 giờ ngày 26-3 (giờ địa phương, tức 6 giờ ngày 27-3 giờ Việt Nam), 23.648 điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ Cuba đã đóng cửa, kết thúc cuộc bầu cử Quốc hội khóa X của nước này.

Chuyện đó đây