Cảnh giác trước bão số 10

SGGP

Mặc dù bão số 10 được dự báo suy yếu khi đổ bộ vào đất liền, nhưng tại các tỉnh ven biển như Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên... người dân đều chủ động phòng chống. 

Trong ngày 3-11, ven biển từ Phú Yên ra Quảng Ngãi, người dân vừa khắc phục hậu quả bão số 9, vừa chuẩn bị phòng chống bão số 10. Các địa phương đã ban bố, ra lệnh cấm biển để bảo đảm an toàn cho các tàu thuyền.

Tại làng biển Hòa An (xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, Phú Yên), chính quyền cùng với người dân đã hoàn thiện công tác phòng chống bão số 10. Trong sáng 3-10, hàng ngàn bao cát đã được huy động để chằng chống nhà cửa.

Ông Lê Xuân Hiền, Chủ tịch UBND xã Xuân Cảnh, cho biết, triều cường từ cơn bão số 9 đã tàn phá nặng nề bờ biển Hòa An, tấn công vào nhà dân. Trước mắt địa phương chỉ có thể tổ chức chằng chống nhà cửa, sơ tán dân chứ không có giải pháp nào căn cơ hơn. 

Chính quyền địa phương cho biết, đã kiến nghị các cơ quan cấp trên sớm đầu tư kè biển để đảm bảo tính mạng của người dân trước sóng gió.
Tại làng biển Tân Phụng (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định), nơi dự báo bão số 10 đổ bộ trực diện, người dân đang dùng dây thừng, bao cát, tôn thép để ràng buộc, chèn chống nhà cửa. Trong cơn bão số 9, do giữ được khu rừng cây bao chắn ven biển nên nhà cửa người dân ở Tân Phụng được bảo vệ an toàn trước cuồng phong. Vợ chồng anh Hà Văn Toàn (36 tuổi) cho biết: “Nghe bão vào là tôi cứ phải chằng chống, dùng dây thừng để ràng nhà lại cho chắc. Khi bão vào gần bờ tôi sẽ dời vợ con đến nhà cao xin tá túc”.
Rút kinh nghiệm từ cơn bão số 9, từ chiều tối 3-11, UBND thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) đã đến từng hộ gia đình để thông báo chủ động ứng phó với bão số 10. Trực tiếp đi vận động người dân chống bão, ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn, nhấn mạnh: “Ngay từ chiều 2-11, địa phương đã họp lại để rút kinh nghiệm từ cơn bão số 9 làm cho 26 ngư dân mất tích trên biển (đã cứu được 3 ngư dân - PV). Qua đó, chúng tôi chủ trương vận động tất cả người dân không ai được chủ quan trước bão số 10. Lo lắng nhất là bão vào sẽ gây mưa lớn, lũ lên chia cắt nên cần chuẩn bị đủ lương thực, phương tiện cho bà con chống bão lũ”. Theo ông Công,  hiện vẫn còn 8 tàu cá của ngư dân Hoài Nhơn đang trong vùng nguy hiểm của bão số 10. Từ sáng 3-11, địa phương đã cử lực lượng trực tiếp đi đến tận các hộ chủ tàu cá để làm bản cam kết, buộc các ngư dân phải di chuyển khẩn cấp đi trú bão.
Ông Ngô Văn Thính, Chủ tịch UBND xã Bình Hải (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho biết, hiện việc khắc phục bão số 9 đang tiến hành song song với ứng phó bão số 10. Trước mắt, nhiều nhà dân chưa kịp sửa chữa thì tạm dừng, đồng thời đảm bảo nguồn lương thực thực phẩm, chuẩn bị đồ đạc để tiến hành di dời dân khi có yêu cầu sơ tán tránh trú bão số 10.
Trong khi đó, đến 17 giờ ngày 3-11, 3 huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi là Sơn Hà, Minh Long, Sơn Tây đã hoàn thành di dời hơn 480 hộ với hơn 1.900 nhân khẩu nằm trong vùng sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở. Các địa phương đã đưa người dân đến các điểm kiên cố trên địa bàn như Trạm Y tế xã, Nhà văn hóa, trụ sở UBND, trường học… 

 

NGỌC OAI - NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không dính “phốt”

- Vờ Lích mùa giải mới khởi tranh, mà nỗi lo cũ vẫn ám ảnh: sợ trọng tài bẻ còi. Có đội banh mùa trước đã từng uất ức, vì theo họ nhiều điểm số không đáng mất nếu trọng tài công tâm. Sự nghi ngờ của khán giả lớn tới mức nhiều trọng tài khi đến sân của đội banh đó làm nhiệm vụ đã bị “cóng”.

Giao thông - Đô thị

Phân luồng giao thông nhiều tuyến đường phục vụ Đại hội Đảng

Ngày 16-1, Công an TP Hà Nội thông tin, để đảm bảo an ninh, an toàn, giao thông thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 2-2, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (số 1 Đại lộ Thăng Long, Hà Nội), đơn vị tổ chức phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện. 

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn