Cao Lãnh hoàn thành xây dựng nông thôn mới

SGGP
Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) được triển khai trong hơn 9 năm qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; cộng đồng doanh nghiệp (DN) và người dân đồng tình, hưởng ứng đã đem lại những kết quả khích lệ trên nhiều mặt.

Lãnh đạo thành phố Cao Lãnh nhận quyết định hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Lãnh đạo thành phố Cao Lãnh nhận quyết định hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Ông Võ Phan Thành Minh, Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh, cho biết, những năm qua, các ngành chức năng đã vận động người dân đóng góp kinh phí, ngày công lao động, vật tư, hiến 278.570m2 đất để thực hiện trên 250 công trình cầu, đường nông thôn, nâng cấp mở rộng các tuyến đường đô thị; các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đóng góp xây dựng được 1.468 căn nhà tình thương. Vận động người dân xây dựng đời sống văn hóa gắn với giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tạo môi trường văn hóa lành mạnh.

TP Cao Lãnh cũng đã huy động nhiều nguồn từ ngân sách Trung ương, tỉnh hỗ trợ, ngân sách địa phương, vận động DN và người dân đóng góp tổng kinh phí hơn 439 tỷ đồng thực hiện các công trình NTM. Đến nay, TP Cao Lãnh có 7/7 xã được công nhận đạt chuẩn NTM; trong đó Hòa An là xã đầu tiên của TP Cao Lãnh đạt chuẩn và cũng là 1 trong 3 xã của cả nước được nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bảo trợ xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015. Năm 2019, thu nhập bình quân đạt trên 50,5 triệu đồng/người/năm, tăng 8,4 triệu đồng/người/năm so với 2018. Mới đây, các ngành chức năng tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Cao Lãnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Theo ông Phan Văn Thương, Bí thư Thành ủy TP Cao Lãnh, địa phương sẽ chú trọng nâng cao chất lượng xây dựng NTM, nhất là lĩnh vực về giáo dục, y tế, môi trường… đảm bảo chương trình NTM được duy trì, nâng chất và phát triển bền vững. Xây dựng NTM gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; nhân rộng sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân. Mục tiêu quan trọng ở các xã NTM là kinh tế - xã hội phát triển, hạ tầng hoàn thiện, hiện đại. Thu nhập và đời sống tinh thần của người dân nông thôn ngày càng nâng cao, thu hẹp dần khoảng cách giữa thành thị và nông thôn. TP Cao Lãnh giữ vững và nâng chất các tiêu chí đã đạt; phấn đấu đến năm 2025 các xã trên địa bàn đều đạt tiêu chí NTM nâng cao.

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Quy hoạch kiến trúc

Quy hoạch chung TPHCM: Phải xứng tầm đô thị đặc biệt

Quy hoạch chung TPHCM luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm của lãnh đạo và người dân. Lần này, quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện mục tiêu phù hợp với định hướng phát triển toàn vùng TPHCM.
" />