Cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh giảm hơn 26.000 tỷ đồng tổng mức đầu tư

SGGP
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư khoảng 20.939 tỷ đồng. 

Đáng chú ý, tổng mức đầu tư này do doanh nghiệp tư nhân nghiên cứu và giảm tới hơn 26.000 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư được Bộ GTVT nghiên cứu trong quy hoạch trước đây.

Trước băn khoăn của dư luận về mức giảm này, đại diện Tổng công ty Tư vấn thiết kế GTVT (TEDI) cho biết, so với quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 326 ngày 1-3-2016, tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh mới được điều chỉnh hướng tuyến kết nối vào tuyến đường nối cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng đi cửa khẩu Tân Thanh, do đó chiều dài giảm từ 144km xuống còn 115km. Mặt cắt ngang của cao tốc này cũng giảm từ 22m xuống còn 17m, đồng thời tiến trình đầu tư của dự án được đẩy lên trước năm 2030 thay vì sau năm 2030. Đặc biệt, đơn vị tư vấn cũng cho biết, việc áp dụng công nghệ thi công hầm xuyên núi đã được các đơn vị thi công Việt Nam làm chủ được công nghệ cũng giúp tiết giảm chi phí đầu tư.

Theo quyết định phê duyệt, tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh có chiều dài 115km, quy mô 4 làn xe, được thiết kế tốc độ 80 km/giờ. Dự án triển khai giai đoạn 1 từ 2020 - 2024 và giai đoạn 2 thực hiện sau năm 2025. Thủ tướng Chính phủ đã giao UBND tỉnh Cao Bằng là cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký kết hợp đồng dự án với nhà đầu tư. Tập đoàn Đèo Cả là doanh nghiệp được tỉnh Cao Bằng mời tham gia nghiên cứu dự án theo hình thức đối tác công - tư (PPP).

MINH DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe buýt sử dụng khí nén thiên nhiên (CNG) chờ giờ xuất bến tại Bến xe Chợ Lớn. Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM gấp rút xây dựng tuyến buýt nhanh số 1

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM, việc triển khai thực hiện dự án tuyến xe buýt nhanh (tuyến xe buýt có làn đường dành riêng - PV) trên đường Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ (BRT số 1) đang diễn ra khẩn trương.

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Bão trong ly trà

- Một hiệp hội về đầu tư mới đưa ra đề xuất đưa lãi suất tiền gửi xứ mình về 0% để giảm lãi suất cho vay, làm đồng vốn rẻ đi. Giải thích kiểu bình dân học vụ coi chuyện này có khả thi không và nếu làm thì liệu có êm như nệm mút?

Sự kiện & Bình luận

Nồng ấm bởi những nghĩa cử

Trước tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của Thành ủy và Chỉ thị số 10/CT-UB của UBND TPHCM, người dân đã thực hiện giãn cách toàn TPHCM và ở một số khu vực phải sống trong hoàn cảnh bị phong tỏa.