Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Làn dừng khẩn cấp quá hẹp

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận (dài hơn 50km, trên địa phận tỉnh Tiền Giang) đã đi vào vận hành không thu phí từ ngày 30-4 để chuẩn bị cho khai thác chính thức. Sau thời gian đi vào vận hành đã xuất hiện một số bất cập, đặc biệt là các điểm dừng khẩn cấp quá hẹp, không phù hợp để dừng các loại xe tải.
Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Làn dừng khẩn cấp quá hẹp ảnh 1

Dự án mới hoàn thành giai đoạn 1 (giai đoạn phân kỳ), chưa có làn dừng khẩn cấp mà chỉ bố trí các điểm dừng xe khẩn cấp

Ngày 15-6, thông tin từ Công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận (Doanh nghiệp dự án) cho biết, tính từ ngày cho vận hành không thu phí (30-4), trung bình mỗi ngày có khoảng 23.000 lượt xe lưu thông trên cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận. Tuyến giao thông huyết mạch quan trọng của vùng ĐBSCL mới đi vào vận hành nhưng đã giải quyết được tình trạng căng thẳng do ùn tắc diễn ra trong nhiều năm, đẩy nhanh sự liên thông kết nối, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, khi dự án đưa vào vận hành đã xuất hiện một số việc liên quan đến an toàn giao thông...

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Làn dừng khẩn cấp quá hẹp ảnh 2 Toàn tuyến có 11 điểm dừng khẩn cấp ở hai bên tuyến với khoảng cách trung bình 10km

Dự án mới hoàn thành giai đoạn 1 (giai đoạn phân kỳ), chưa có làn dừng khẩn cấp, mà chỉ bố trí các điểm dừng xe khẩn cấp (toàn tuyến có 11 điểm dừng khẩn cấp ở hai bên tuyến với khoảng cách trung bình 10km). Bên trái tuyến 5 điểm dừng và bên phải tuyến 6 điểm dừng và chiều rộng dải dừng xe khẩn cấp chỉ 2m nên không khả thi để xe di chuyển tới điểm dừng, đặc biệt các loại xe tải, xe container; dẫn đến rất khó khăn cho công tác cứu nạn, cứu hộ xử lý nhanh. 

Ông Châu Văn Trường, một tài xế xe container ở TP Tân An (Long An) cho biết, nếu dừng trên làn khẩn cấp cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, xe của ông phải “ló” ra làn lưu thông chính gần 1/3 thân xe, rất nguy hiểm.

Thậm chí với loại xe ô tô 4 chỗ, nếu tài xế đỗ xe nằm trọn trong làn dừng khẩn cấp, các cửa bên phải không thể mở vì vướng thanh chắn lề đường. Vì vậy, các tài xế phải đậu lấn ra bên ngoài để có thể mở cửa xe, gây mất an toàn giao thông.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Làn dừng khẩn cấp quá hẹp ảnh 3 Các tài xế phải đậu lấn ra bên ngoài để có thể mở cửa xe

Cùng với việc chuẩn bị đưa dự án vào vận hành chính thức, Doanh nghiệp dự án đang đề xuất lên cơ quan chức năng cấp thiết bổ sung ngay các điểm dừng đáp ứng quy mô theo chuẩn đường cao tốc để kiểm tra kỹ thuật, cứu hộ cứu nạn, tiếp nhiên liệu, xử lý sự cố phương tiện hư hỏng, bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Mật độ phương tiện trên đường Vành đai 3 Hà Nội tăng cao

Mật độ phương tiện đổ về Hà Nội, TPHCM tăng cao

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia cho biết, trong ngày 25-1 (tức ngày mùng 4 tháng Giêng), tại nhiều tuyến đường của TP Hà Nội, TPHCM có mật độ phương tiện tăng cao. Lực lượng chức năng phải căng mình điều tiết để giảm ùn tắc.

Bút Sài Gòn

Giữ ổn nồi cơm

- Sau kỳ nghỉ tết, nhiều doanh nghiệp sẽ lại sáng đèn. Số lao động về quê mà không lên lại các khu đô thị do tạm mất việc làm có nhiều không? Và với họ, liệu khoảng thời gian khó khăn vì mất việc, mất thu nhập sẽ dài hay ngắn?

Sự kiện & Bình luận

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.