Cấp lại CMND tại nơi đăng ký thường trú

Thực hiện Hướng dẫn 06/HD-CATP của Công an TP, kể từ 4-5-2005, Phòng Cảnh sát QLHC - TTXH đã thực hiện việc cấp CMND cho người bị mất CMND hoặc cấp đổi CMND cho người từ các tỉnh chuyển về TPHCM. Cách làm này gây tình trạng chờ đợi tại Công an TP. Trung tá Ngô Khắc Hưng, Phó Phòng Cảnh sát QLHC - TTXH (Công an TPHCM) đã trao đổi với phóng viên Báo SGGP như sau.

- Vì sao người dân ở nội thành xin cấp lại CMND bị mất phải tập trung tại Công an TP mà không giải quyết tại Công an quận huyện nơi thường trú, thưa ông?

- Ông NGÔ KHẮC HƯNG: Việc Phòng Cảnh sát QLHC - TTXH tổ chức cấp lại CMND bị mất, đổi CMND cho công dân từ tỉnh khác chuyển hộ khẩu về thành phố nhằm rút ngắn thời gian còn 7 ngày so với trước đây làm CMND ở quận là 15 ngày, ở huyện là 30 ngày.

Người dân đến làm CMND tại Công an TPHCM.

Việc phân cấp này nhằm giảm tải tại CA quận để anh chị em CA có thời gian đến tận khu phố, trường học… thực hiện việc cấp mới CMND cho công dân.

Việc phân cấp nhằm đáp ứng quyền lợi chính đáng của công dân muốn sớm có CMND để giao dịch hàng ngày như ký kết hợp đồng, đăng ký kinh doanh, làm các thủ tục hành chính khác…

- Có biện pháp gì để giúp đỡ người già, người neo đơn… xin cấp CMND không phải đi xa và chờ cả buổi sáng vì nơi đây quá đông?

- Thời gian đầu nhiều công dân thường đến vào buổi sáng nên phải chờ đợi lâu. Hiện nay, tình trạng quá tải trên không còn nữa. Đối với người già, neo đơn, phụ nữ có thai... đều được ưu tiên giải quyết ngay, kể cả ở các CA quận, huyện.

- Nếu công dân ngại đi xa, có thể làm CMND tại CA quận huyện, thưa ông?

- Sau 3 tháng thực hiện thí điểm việc phân cấp, CA TP chỉ đạo từ ngày 5-8-2005, công dân có quyền làm CMND tại CA quận huyện nơi có đăng ký hộ khẩu thường trú.

Sắp tới, phòng tiếp tục chỉnh trang nơi tiếp dân để khang trang hơn, rà soát quy trình công tác, sắp xếp lại để rút ngắn thời gian đổi CMND tỉnh khác cấp xuống còn 5 ngày, thay vì 7 ngày như hiện nay. 

QUỲNH HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn