Câu chuyện của những huyền thoại đến Melbourne

SGGP
Trong số 59 dự án được tuyển chọn, Tales of legends được ban tổ chức đánh giá thuộc tốp 5 dự án điển hình và được mong đợi nhất.

Họa sĩ Trần Thanh Cảnh và tác phẩm trong dự án Tales of legends

Họa sĩ Trần Thanh Cảnh và tác phẩm trong dự án Tales of legends

Vượt qua sự cạnh tranh khốc liệt với gần 300 dự án nghệ thuật của nhiều cá nhân và nhóm họa sĩ trên toàn thế giới, Câu chuyện của những huyền thoại (Tales of legends) - một dự án nghệ thuật của họa sĩ trẻ Trần Thanh Cảnh, đã nhận được sự tài trợ của Quỹ Nghệ thuật và Di sản của TP Melbourne, Australia. Trong số 59 dự án được tuyển chọn, Tales of legends được ban tổ chức đánh giá thuộc tốp 5 dự án điển hình và được mong đợi nhất.

Cơ hội cho cộng đồng nghệ sĩ 

Hội đồng TP Melbourne, Australia tuyển chọn những dự án văn hóa nghệ thuật đặc sắc để hỗ trợ nhằm khuyến khích cộng đồng nghệ sĩ phát huy sáng tạo nghệ thuật và có cơ hội thể hiện tài năng của mình thông qua chương trình tài trợ nghệ thuật thường niên. 

Chương trình tài trợ các dự án nghệ thuật như một cách thể hiện sự cam kết của Melbourne nhằm xây dựng một trung tâm văn hóa và nghệ thuật sôi động, hỗ trợ nghệ sĩ và các nhóm nghệ sĩ tổ chức biểu diễn, triển lãm, cũng như lưu trú sáng tác. Các văn nghệ sĩ nghiên cứu, thể nghiệm, phát triển, cho ra đời những ý tưởng đột phá mạnh mẽ, cũng có khi là sự can đảm và phản biện, nhằm thu hút với người dân bản địa và du khách - đó là những điều mà Melbourne mong muốn hướng tới. 

Năm 2017, chương trình tài trợ hơn 800.000USD cho 62 dự án và đã được thực hiện năm 2018. Năm nay, có đến 294 dự án mới trên toàn thế giới gửi tới ứng tuyển. Qua nhiều vòng xét duyệt với rất nhiều tiêu chí, từ nghệ thuật và tính văn hóa, sự sáng tạo và đa dạng, yếu tố bảo tồn và di sản, tính nhân văn và yếu tố bình đẳng giới, chất liệu độc đáo và tính thân thiện với môi trường, khả năng tiếp cận với công chúng và tính thực tiễn, ban tổ chức đã tuyển chọn ra 59 dự án nổi bật nhất để tài trợ, hoàn thiện, công bố và triển lãm trong năm 2019 tại Australia, tổng trị giá 840.000USD. 

Họa sĩ Trần Thanh Cảnh là thạc sĩ nghệ thuật, đã có gần 20 giải thưởng mỹ thuật và thiết kế, 3 triển lãm cá nhân, hơn 50 triển lãm nhóm trong nước và quốc tế. Hiện, anh đang là Ủy viên BCH Hội Mỹ thuật TPHCM, Chủ nhiệm CLB Họa sĩ trẻ Hội Mỹ thuật TPHCM, là giảng viên của nhiều trường đại học tại TPHCM.

Hành trình của 5 năm thầm lặng 


Họa sĩ trẻ Trần Thanh Cảnh không giấu được niềm vui và xúc động khi biết rằng, hành trình 5 năm thầm lặng của anh đã nhận được sự động viên to lớn này. Theo họa sĩ Trần Thanh Cảnh, Tales of legends bắt nguồn cảm hứng từ những hiện vật khảo cổ ở các di chỉ và những giả thuyết về tổ tiên huyền thoại của người Việt Nam. Nghệ sĩ giả lập về những vật phẩm được tìm thấy tại hầm mộ các công chúa của 18 đời Vua Hùng, bao gồm áo choàng, trang phục đính cườm và đồ trang sức, từ đó phục dựng lại chân dung của các Mị Nương trong những bức tranh. Mỗi tác phẩm sẽ là một bộ gồm tranh và các hiện vật, qua đó kể những câu chuyện về đất nước, tính anh hùng và sự vô danh. 

Để hoàn thiện 18 bộ tác phẩm trưng bày trong triển lãm này, họa sĩ Trần Thanh Cảnh đã nghiên cứu và thực hiện suốt gần 5 năm qua với những kỹ thuật đặc biệt được thực hiện hoàn toàn thủ công, kết hợp từ nhiều loại vật liệu khác nhau như: lụa, kim loại, cườm… “Nó có thể xem như là cuộc hôn phối giữa hội họa và thời trang với hình thức sắp xếp đa chiều. Các bộ tác phẩm được xây dựng theo lối đồng hiện thông qua hình thức tạo lớp. Các câu chuyện sẽ được ngụ ý qua dàn trải trên bề mặt phẳng, kết hợp với các thiết lập khối nổi để hiển thị trang phục và đồ trang sức, cũng như các chi tiết khác để tạo ra hiệu ứng đa chiều. Trong một không gian nhiều lớp như thế, mỗi nhịp sẽ dẫn dắt người xem đi tới một lát cắt về tình yêu, sự anh dũng và cả lòng thù hận đã đi vào huyền sử”, Thanh Cảnh cho hay. 

Với triển lãm này, Trần Thanh Cảnh mong muốn mang đến một dấu ấn bản sắc trong nghệ thuật. Truyền thuyết vốn là vùng trời rộng lớn cho phép sự tưởng tượng của người nghệ sĩ tự do bay lượn. Ý thức từ những giá trị cội nguồn Việt Nam, người họa sĩ muốn thêu dệt nên những sáng tạo mới nhằm làm phong phú nghệ thuật nước nhà và mang giao lưu với các không gian văn hóa quốc tế. “Hy vọng đóng góp một phần vào mối giao lưu, thấu hiểu, chia sẻ và trân trọng nền văn hóa giữa Việt Nam và Australia”, họa sĩ chia sẻ.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nếu anh không về

Nếu anh không về

“Nếu anh không về trong buổi chiều nay/ Em đừng buồn và âu lo quá nhé/ Nhớ đón con và động viên cha mẹ/ Bởi Tổ quốc cần, anh chẳng thể ngồi yên/ Bao nhiêu người cũng rất muốn đoàn viên/ Nhưng Covid đang tràn lan đất nước/ Anh không thể, nghĩ tình riêng mình được/ Khi các bạn anh, bạc tóc, hao gầy…”.

Phim

Chiếu miễn phí 12 tác phẩm điện ảnh Pháp

Chung tay đẩy lùi dịch Covid- 19, Viện Pháp tại Việt Nam và Công ty BHD hợp tác đưa đến cho khán giả cơ hội trải nghiệm miễn phí và không giới hạn 12 bộ phim Pháp, phụ đề tiếng Việt trên Danet- hệ thống xem phim trực tuyến với bản quyền chính thức từ 1 đến hết 30-4.

Âm nhạc

Thời của MV

Trước tình hình các chương trình giải trí, sân khấu ca nhạc tạm ngưng, dừng hoạt động vì dịch Covid-19, công chúng được khuyến cáo hạn chế ra khỏi nhà, không tụ tập đông người… thì các MV (video ca nhạc) chính là những món ăn tinh thần không thể thiếu. Trên YouTube, nhiều kênh theo dõi riêng của các nghệ sĩ vẫn ra mắt sản phẩm đều đặn hàng tuần.

Sân khấu

Nghệ sĩ sân khấu hát ủng hộ cuộc chiến chống dịch

Chỉ một thời gian ngắn, từ các phòng thu và tại gia đình, nhiều nghệ sĩ sân khấu đã thu âm, ghi hình, thực hiện các clip ngắn các tác phẩm ca cổ, tân cổ giao duyên quảng bá trên các trang mạng xã hội, YouTube, Facebook…

Sách và cuộc sống

“Vùng cách ly” và những nhận định về thế giới virus

Cuốn tiểu thuyết Vùng cách ly (NXB Lao động) của tác giả Lorenzo Angeloni, đồng thời cũng là Đại sứ Italia tại Việt Nam từ tháng 10-2010 đến tháng 3-2015, dù ra mắt cách đây 3 năm nhưng vẫn mang tính thời sự, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Không đoán biết được, không đo lường được, không tiêu diệt được và không chủ quan được, đó là thế giới virus. SARS, COVID-19 hay nhiều dịch bệnh khác đã minh chứng điều này.

Sáng tác

Di sản Trịnh Công Sơn trong văn hóa B’Lao

Mỗi độ tháng Tư sắp về, khi cao nguyên Bảo Lộc đón những cơn mưa đầu mùa; cũng là lúc đàn ong hối hả hút giọt mật cuối cùng trên những chùm bông cà phê trắng xinh. Nhạc sĩ huyền thoại Trịnh Công Sơn cũng ra đi vào một ngày đầu tháng Tư để lại cho đời di sản âm nhạc đồ sộ.

Mỹ thuật

Thi sáng tác tranh cổ động chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Sở VH-TT TPHCM và Trung tâm Thông tin triển lãm TPHCM phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động chủ đề “Dưới cờ Đảng - Vững niềm tin”, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP