Cậu thông dịch viên nhỏ tuổi

Mới 11 tuổi nhưng với tố chất thông minh, hoạt bát, em Trần Quang Khải (học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Lê Văn Tám, TP Trà Vinh) nói tiếng Anh “như gió” và nhiều lần trở thành thông dịch viên bất đắc dĩ cho khách nước ngoài.

Mẹ em, chị Nguyễn Nguyệt Quang kể: “Ông ngoại của Khải vốn là giáo viên dạy tiếng Anh. Từ nhỏ, mỗi lần tắm cho Khải ông ngoại hay hát những bài hát tiếng Anh cho cháu nghe. Có lẽ, năng khiếu của Khải cũng bắt đầu từ đó”.

Đến năm lớp 2, chị Quang cho Khải theo học Anh văn tại Trung tâm ngoại ngữ Victory (thuộc Trường Đại học Trà Vinh). Sau khi kiểm tra trình độ, Khải trở thành học viên nhỏ tuổi nhất. Cho đến nay, Khải đạt được nhiều chứng nhận quốc tế: Cambridge Young Learners English Test-STARTERS, Cambridge Young Learners English Test-MOVERS, Cambridge Young Learners English Test-FLYERS; chứng chỉ KET của Trường Đại học Cambridge (Anh) công nhận.

Em Trần Quang Khải và những du khách nước ngoài đến thăm Trà Vinh.

Nói đến việc làm thông dịch viên bất đắc dĩ, Khải kể: “Tết vừa rồi, em với ba mẹ đi chơi ở công viên, gặp một người Mỹ cần mua xe đạp đang hỏi mọi người xung quanh, nhưng không ai hiểu, em mạnh dạn tới hướng dẫn người này mua xe đạp, rồi cùng đi ăn, giới thiệu về phong cảnh Trà Vinh”.

Từ đó, mỗi lần được mẹ chở đi chơi, gặp khách nước ngoài ở đâu là Khải chủ động đến làm quen. Từ đầu năm đến nay, Khải làm thông dịch cho hàng trăm người đến từ Mỹ, Canada, Pháp, Ý… Có hôm em hướng dẫn cho gần 10 vị khách.

Chị Quang kể: “Có một kỹ sư người Đức, biết đến Khải qua một người bạn. Anh ta bảo nhờ Khải làm phiên dịch nên đỡ tốn chi phí mướn thông dịch viên khi đến Trà Vinh tham quan”. Nhiều người cũng thích thú với chú bé thông dịch viên nhỏ tuổi này và còn cho Khải tiền nhưng em đều từ chối. Khải nói: “Em chỉ muốn giúp họ và được trau dồi thêm vốn tiếng Anh”.

Ngoài khả năng tiếng Anh, Khải còn học giỏi đều các môn, nhất là toán, văn, âm nhạc. Từ năm lên 4, Khải được mẹ cho đi học đàn và mọi người trong lớp nhạc ai cũng ấn tượng với cậu bé có biệt danh “Khải đầu đinh” hát hay, đàn giỏi. Chính nhờ giỏi đều các môn nên Khải được nhiều giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Tám đưa đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh và đạt được nhiều thành tích. 

LÊ CHINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh dự thi đợt 1 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021,  tại Hội đồng thi Trường THPT Trưng Vương, quận 1, sáng 7-7-2021. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đổi mới thi và tuyển sinh đại học: Kỳ tuyển sinh kỳ lạ

Mùa tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2021 có nhiều điểm nghịch lý: điểm chuẩn vào nhiều trường cao chót vót, trong đó nhiều ngành có điểm chuẩn tăng đến 11 điểm, có ngành lấy điểm chuẩn trên 30 điểm, hàng trăm thí sinh dù đạt 29,5 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1… Điều đó khiến dư luận đặt câu hỏi: kỳ thi tốt nghiệp THPT liệu có còn phù hợp để làm căn cứ tuyển sinh?

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

EMG Education triển khai Hệ thống học liệu trực tuyến EMG LMS

Nhằm tạo điều kiện cho học sinh được tiếp cận với các tài liệu học tập của chương trình tiếng Anh tích hợp (TATH) trong giai đoạn học tập trực tuyến, trong năm học 2021-2022, EMG Education giới thiệu Hệ thống Học liệu trực tuyến EMG Learning Management System (LMS) để bổ trợ cho công tác dạy và học chương trình TATH. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục