Chấn chỉnh tình trạng lao động bỏ trốn

(SGGP).- Liên quan tới vụ 56 du khách Việt Nam mang danh nghĩa đi du lịch tới đảo Jeju - Hàn Quốc, sau đó bỏ trốn để ở lại, chiều 19-1, trao đổi với báo chí, ông Tống Hải Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, cho biết, hiện nay cơ quan chức năng thuộc Bộ LĐTB-XH vẫn chưa nhận được thông tin chính thức từ phía cơ quan chức năng Hàn Quốc nên chưa xác định được vụ việc có gây ảnh hưởng tới chương trình hợp tác đưa lao động phổ thông Việt Nam đi lao động và làm việc tại Hàn Quốc hay không. Ông Nam cho rằng, cần làm rõ các đối tượng đi du lịch Hàn Quốc rồi bỏ trốn là theo đường dây có tổ chức hay tự tổ chức để xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm mới có thể xác định rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý.

Theo số liệu của ông Tống Hải Nam thì có 59 người bỏ trốn chứ không phải 56 người như số liệu đã đưa. Ông cũng cho biết thêm, sau khi triển khai Nghị quyết 62 của Chính phủ về miễn tiền xử phạt vi phạm hành chính cho những lao động vi phạm quy định xuất khẩu lao động, cố tình trốn ra ngoài hoặc ở lại quá thời gian quy định mà không chịu về nước nhưng tự nguyện hồi hương trong thời gian từ 1-9-2015 đến 31-12-2015, tính đến hiện tại đã có hơn 2.000 lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc về nước, tuy nhiên tỷ lệ lao động vi phạm, mãn hạn nhưng không chịu về vẫn khá cao so với kỳ vọng với tỷ lệ trung bình là 35%. “Chúng tôi đặt ra mục tiêu trong thời gian tới sẽ giảm tỷ lệ lao động vi phạm, bỏ trốn hoặc ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc xuống còn 30% để có thể nối lại chương trình đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc đã bị tạm dừng từ hơn 2 năm nay”- ông Tống Hải Nam cho biết.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ được nồi cơm

- Du lịch đã thật sự khởi sắc. Lòng tin của người tiêu dùng về chuyện khống chế dịch hiệu quả đã làm họ mạnh dạn mua tour. Nhờ thế, có nhiều người lần đầu tiên được đặt chân tới Đất Mũi (Cà Mau) hoặc cột cờ Lũng Cú, đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang).

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Trần Ngọc Côn từ trần

Đồng chí Trần Ngọc Côn, sinh năm 1941 tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, đã từ trần lúc 4 giờ 15 ngày 22-4-2021.