Chào Giai điệu mùa thu 2008!

Trời đất quê nhà đã vào thu. Cuộc hội ngộ mỗi năm một lần của các tài năng nghệ thuật hàn lâm TPHCM đã lại đến. Nhớ lại lần tổ chức đầu tiên vào mùa thu năm 2005, ít ai tin rằng chương trình biểu diễn mang tên Giai điệu mùa thu rồi sẽ trở thành một sự kiện âm nhạc hàn lâm định kỳ.

Chỉ huy dàn nhạc Nguyễn Anh Sơn cùng các nghệ sĩ trong Dàn nhạc giao hưởng Nhạc viện TPHCM biểu diễn trong “Giai điệu mùa thu 2007”. Ảnh: AN DUNG

Ấy vậy mà, cuộc hội ngộ tràn ngập tình yêu nghệ thuật ấy đã bốn lần được tổ chức. Hơn 40 lượt tài năng nghệ thuật hàn lâm Việt Nam ở trong nước và từ hơn 10 quốc gia trên thế giới (Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Tây Ban Nha, Nga, Úc, Hà Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore) đã về góp mặt so tài. Nguyễn Bích Trà (piano), Bùi Công Duy (violon), Văn Thành Công (piano), Nguyễn Hữu Khôi Nguyên và Khôi Nam (violon), Tăng Thành Nam (violon), Lý Giai Hoa (piano), Tạ Tôn (violon), Nguyễn Quốc Trường (violon), Tố Như (ba lê), Phúc Hùng - Hồng Châu - Bảo Trung - Trúc Giang (ba lê)...

Đời sống âm nhạc hàn lâm ở thành phố mang tên Bác Hồ và ở cả Hà Nội nữa dường như tươi tắn hơn, nhiều khát vọng hơn từ những-giai-điệu-mùa-thu ấy. Những buổi truyền hình trực tiếp và phát lại nhiều lần trên màn ảnh nhỏ, những sản phẩm truyền thông qua mạng..., tất cả những tác động đó đã làm cho Giai điệu mùa thu bỗng trở nên quen thuộc và bắt đầu được khán giả chờ đợi. Được chờ đợi, đó quả là nguồn động viên lớn cho các nghệ sĩ. Nhưng đó cũng còn đồng nghĩa với niềm mong mỏi, hy vọng về sự tiến bộ, phát triển của nghệ thuật hàn lâm nước nhà, nhưng những cái mới đã gặt hái và đang ươm mầm lẽ nào không đáng chia sẻ cùng nhau ngay trong lần hội ngộ ấm áp này?

Hai ngôi sao của đoàn múa Nhà hát Giao hưởng-Nhạc-Vũ kịch là Hồng Châu và Phúc Hùng đã được đánh giá cao trong học tập và sắp bước vào năm học cuối của chương trình đào tạo cử nhân biên đạo ba lê tại Hà Lan. Nghệ sĩ trẻ Tạ Thùy Chi - giảng viên Trường Múa thành phố vừa đoạt giải nhất cuộc thi Tài năng múa toàn quốc 2008. Nghệ sĩ trẻ Đặng Linh Nga vừa tốt nghiệp xuất sắc Cử nhân Khoa diễn viên Học viện Múa Bắc Kinh.

Chỉ huy dàn nhạc Nguyễn Anh Sơn, chỉ huy hợp xướng Trần Nhật Minh, nhạc sĩ Vũ Việt Anh - cả ba đều rất trẻ và tài năng đã chính thức về làm việc ở Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch sau khi tốt nghiệp tại Nga và New Zealand. Đào Nhật Quang và Cho Hye Ryoung - hai người bạn đời, hai nghệ sĩ tốt nghiệp Nhạc viện Glinka (Nôvôximbiếc – Nga) ngày nào, sau những năm hoạt động âm nhạc tại Hàn Quốc giờ đây cũng đã quyết định trở về sống ở Việt Nam và đang làm các thủ tục để trở thành thành viên của dàn nhạc Nhà hát Giao hưởng-Nhạc-Vũ kịch.

Còn nữa, những Tạ Tôn, Trần Thị Tâm Ngọc và Trần Đức Minh ở Mỹ, Nguyễn Huệ Hương ở Pháp... đang sẵn sàng trong tư thế “học xong là trở về làm việc”. Những Vũ Thụy Ngọc Tuyền, Trần Kim Thoa, Hồ Phi Điệp cùng các bạn đồng nghiệp trẻ tuổi và tài năng, mặc cho những lời mời gọi rẽ sang một hướng đi khác, vẫn đang kiên trì theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật đỉnh cao lắm gian truân lẫn sâu thẳm tự hào này.

Hiểu rõ những nỗ lực và những khát vọng nghề nghiệp đáng trân trọng của các thế hệ nghệ sĩ theo đuổi nghệ thuật hàn lâm, lãnh đạo thành phố đã quyết định: dù khó khăn đến mấy về tài chính cũng không thay đổi chủ trương đầu tư ngân sách xây dựng Nhà hát Giao hưởng-Nhạc-Vũ kịch (HBSO).

Biết rõ chất lượng nghề nghiệp của các nghệ sĩ và những nỗ lực đầu tư ngày càng nhiều hơn của chính quyền thành phố đối với loại hình nghệ thuật đỉnh cao, Bộ Văn hóa Nhật Bản và Hiệp hội các Dàn nhạc giao hưởng của Nhật Bản đã chính thức gửi thư mời và đài thọ các chi phí cho 79 nghệ sĩ dàn nhạc giao hưởng HBSO sang biểu diễn ở Tokyo vào đầu tháng 10-2008. Còn gì vui hơn khi lần đầu tiên sau 13 năm thành lập, toàn bộ thành viên dàn nhạc HBSO được mời đi biểu diễn ở nước ngoài và trọn bộ nhạc cụ với chất lượng vào loại tốt nhất được trang bị bằng ngân sách nhà nước.

Cũng là lần đầu tiên, nhạc trưởng Trần Vương Thạch và nhạc sĩ Giám đốc Võ Đăng Tín được mời sang biểu diễn cùng với dàn nhạc giao hưởng của Cộng hòa Séc (Đông Âu) một tác phẩm giao hưởng Việt Nam, tác phẩm mang cái tên thật gợi nhớ về sự kiện lịch sử của đất nước gần 50 năm trước: “Đồng Khởi”.

Với sự hỗ trợ của biết bao người: các thế hệ nghệ sĩ của HBSO, các đồng nghiệp xa gần, các doanh nhân, các cấp lãnh đạo, các nhà truyền thông và bè bạn quốc tế..., Giai điệu mùa thu quả nhiên không còn là của riêng HBSO nữa. Sự kiện nghệ thuật ấy là của TPHCM, là của tất cả chúng ta. Sự kiện nghệ thuật ấy cần được tất cả chúng ta chuẩn bị thật tốt để sang năm 2009 có thể trở thành một ngày hội âm nhạc Việt Nam được công chứng nồng nhiệt đón nhận ở nước ngoài. Tại sao không thể đề ra mục tiêu ấy và phấn đấu thực hiện? Câu hỏi ấy nên chăng là một âm giai được ngân lên trong Giai điệu mùa thu 2008! (diễn ra trong 3 đêm từ 15-8 đến 17-8-2008 tại Phòng hòa nhạc Nhạc viện TPHCM).

Trong năm 2008, dự án trang bị trọn gói nhạc cụ hoàn toàn mới với tiêu chuẩn chất lượng cao cho Dàn nhạc Giao hưởng thuộc HBSO, với tổng mức đầu tư gần 50 tỷ đồng từ ngân sách đã được triển khai, dự kiến hoàn thành vào quý 4 năm nay. Các sở ngành cũng vừa thống nhất trình UBND TP xem xét cấp 70% kinh phí đào tạo 6 học sinh nhạc cụ truyền thống và 1 học sinh thanh nhạc bậc trung cấp 6 năm ở Pháp và Trung Quốc.

NGUYỄN THẾ THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật