Chất lượng thang máy chung cư

Với việc xây dựng nhiều cao ốc chung cư, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại..., nhu cầu thang máy tăng cao. Đây là phương tiện không thể thiếu ở các cao ốc và phải đảm bảo an toàn cao. Tuy nhiên, có những trường hợp do chủ đầu tư muốn giảm giá thành nên trang bị thang máy kém chất lượng cho chung cư. Thời gian gần đây đã xảy ra những sự cố về thang máy ở chung cư khiến cư dân cảm thấy bất an.

Cư dân sử dụng thang máy tại chung cư Khang Gia Tân Phú(quận Tân Phú, TPHCM) Ảnh: THANH HẢI

Đi bộ cho chắc ăn

Mới đây, ngày 23-4-2016, thang máy ở chung cư 584 (quận Tân Phú, TPHCM) bị sự cố, 16 người bị kẹt trong buồng thang. Khi mọi người bước vào, cửa thang máy đóng lại rất nhanh. Thang nhúc nhích một tí rồi sập xuống. Không thể gọi cầu cứu và cũng không thể mở cửa thang máy để ra ngoài, nhiều người mất bình tĩnh, hoảng loạn, la hét. Buồng thang máy nhỏ lại vào đông người nên rất chật chội, oi bức, ngộp không khí, cộng với mùi hôi thối bốc ra từ ống dẫn rác kế bên khiến mọi người lả dần đi, một vài người ngất xỉu. Sau sự cố đó, các cư dân ở chung cư này đang rất lo ngại. Ông Ngô Hoàng Anh, ở lô B, cho biết: “Chung cư này hoạt động gần chục năm rồi, có 8 thang máy nhưng hầu như thang nào cũng ít nhất một lần bị trục trặc. Bao năm qua, chúng tôi rất ít thấy bảo trì, bảo dưỡng thang máy. Chỉ khi nào có sự cố thì Ban quản lý mới kêu thợ đến sửa chữa. Tiền phí dịch vụ chúng tôi đóng đầy đủ, nhưng không biết vì sao lại để tệ hại như vậy. Vừa rồi thang máy bị kẹt, sợ quá! Nhiều người bảo nhau chịu khổ cực đi thang bộ cho an toàn. Mình còn trẻ, coi như tập thể dục. Nhưng những người lớn tuổi thì sao đi thang bộ nổi!”.

Các cư dân ở nhiều chung cư cao tầng khác cũng phải lo lắng về chất lượng thang máy. Bà Ngô Lan Anh (ở căn hộ B0414 chung cư Carina Plaza, huyện Bình Chánh, TPHCM) bức xúc: “Chung cư có 3 block nhà. Mỗi block có một phòng chứa rác, có thang máy riêng để tải hàng. Nhưng nhiều lúc thang máy tải hàng bị hư. Thế là người dọn rác đẩy luôn xe rác vào đi chung với thang máy dành cho cư dân, khiến mọi người rất khốn khổ vì mùi hôi và ô nhiễm”.

Phải kiểm tra định kỳ

Trong việc xây dựng các công trình cao tầng, khu vực thang máy được giám sát, thi công rất cẩn trọng, chặt chẽ. Ông Nguyễn Thiện Hải, giám sát thi công Công ty TNHH Xây dựng Gia Thiện, cho biết: “Theo nguyên tắc, khi xảy ra sự cố kẹt thang máy hay mất điện, thang máy sẽ tự động chuyển chế độ sang sử dụng bình ắc quy dự phòng để đưa buồng thang máy về tầng trệt. Do vậy, ngoài giám sát kỹ khoang thang máy, chúng tôi đặc biệt quan tâm giám sát việc xây dựng hố pít ở tầng trệt. Trong hố có bộ phận giảm tốc, giảm chấn động cho thang máy, để không gây nguy hiểm cho người sử dụng”.

Những người quản lý các trung tâm thương mại, tòa nhà đa chức năng, chung cư căn hộ cao cấp… rất chú trọng việc định kỳ bảo trì, bảo dưỡng thang máy. Ông Trần Văn Bảy, Giám sát kỹ thuật chung cư cao cấp The Vista (quận 2, TPHCM), cho biết: “Thang máy cũng như bất cứ máy móc nào, sử dụng lâu ngày thì phải có hỏng hóc. Chúng tôi luôn theo sát nhân viên kỹ thuật bảo trì, bảo dưỡng thang máy để cùng họ phát hiện và kịp thời xử lý các hỏng hóc, dù là nhỏ nhất. Có thể khẳng định rằng thang máy khá an toàn nếu các thiết bị được bảo hành đúng kỹ thuật. Theo thiết kế, thang máy bị hỏng hóc, kẹt ở tầng nào thì hệ thống sẽ báo rõ ràng trên bảng điều khiển ở phòng máy. Dù có cúp điện thì hệ thống điện dự phòng, bình ắc quy dự phòng cũng vẫn hoạt động hiệu quả”.

Thế nhưng, ở một số cao ốc chung cư, thang máy kém chất lượng, việc bảo trì, hướng dẫn sử dụng thang máy cũng như giải quyết sự cố cho người sử dụng lại không được ban quản trị chung cư cũng như chủ đầu tư chú trọng. Sự cố kẹt thang máy ở chung cư 584 là một minh chứng rất cụ thể.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều ngân hàng cho phép chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip qua cây ATM, các ứng dụng điện thoại, trên Internet Banking. Ảnh: HUY PHAN

Giãn thời gian chuyển đổi thẻ ATM

Theo Thông tư 41/2018 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), sau ngày 31-12-2021, thẻ ATM công nghệ từ sẽ bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên toàn quốc. Với thông tin trên, nhiều người lo lắng nếu không chuyển đổi kịp, thẻ ATM công nghệ từ có thể thực hiện được các giao dịch sau thời điểm này hay không? 

Bạn đọc viết

Hầm chui tràn ngập rác thải

Mặc dù báo chí phản ánh đã nhiều, chính quyền địa phương cũng đã cho gắn những tấm bảng “cấm đổ rác”, thế nhưng lối dẫn lên QL1A tại cửa hầm chui Linh Xuân (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM) vẫn luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường bởi tràn ngập các bịch rác thải sinh hoạt do người dân thiếu ý thức mang ra vứt, đổ tràn lan (ảnh).

Cơ quan trả lời

Chậm xử lý vi phạm về đất đai

Bà Huỳnh Thị Uyên Thy (ngụ số nhà 109/1, Tổ dân phố 11, KP 6, phường Thạnh Xuân, quận 12) gọi điện đến Đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về việc chính quyền địa phương chậm xử lý sai phạm công trình xây dựng.

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong suy nghĩ của nhiều người, chỉ có công nhân viên chức, lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước mới có điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, với chính sách nhân văn và tạo mọi điều kiện cho người dân phát triển, chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các lao động từ người chạy xe ôm, bốc vác, hộ mua bán nhỏ ở các chợ truyền thống… đều được tham gia BHXH tự nguyện.