Châu Á: Cung không theo kịp cầu

Nhiều nước châu Á đang đứng trước hàng loạt thách thức như lạm phát, chênh lệch giàu nghèo, giá lương thực tăng cao… Tất cả những điều này được xem bắt nguồn từ tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn đứng đầu thế giới trong suốt nhiều năm qua dẫn đến việc gia tăng nhu cầu nhiều mặt trong xã hội trong khi lượng cung chưa theo kịp.

  • Tăng nhu cầu tài nguyên

Theo Thống đốc Ngân hàng Trung ương Australia, ông Glenn Stevens, việc châu Á trở thành động lực tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu đã đẩy giá thực phẩm, khoáng sản và năng lượng tăng cao. Ông Stevens cho rằng, giá cả đang đứng trước áp lực tăng cao vì nhu cầu gia tăng. Nhu cầu này đến từ hàng tỷ người ở châu Á. Trong nhiều trường hợp, các nhu cầu hội tụ lại như những gì từng xảy ra tại các nước phát triển trong nhiều thập niên qua.

Thật vậy, kể từ đầu năm 2008, châu Á, ngoại trừ Nhật Bản, chiếm 70% tốc độ gia tăng nhu cầu toàn cầu so với mức chỉ 30% của khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2007. Ông Stevens cho rằng đáng chú ý là mức gia tăng mạnh đầu tư vào lĩnh vực khai thác tài nguyên để đáp ứng nguyên liệu cho nhiều ngành kinh tế, trong đó riêng việc mua quặng mỏ tăng đáng kể.

Tại bang Queensland của Australia, một dự án khai thác khí đốt chi phí hơn 30 tỷ USD đang được xúc tiến cạnh cảng Gladstone. Tập đoàn dầu khí lớn thứ ba của Australia Santos và Tập đoàn BG Group của Anh sẽ bắt đầu thuê hơn 10.000 công nhân xây dựng vào 2 dự án khác vào cuối năm nay. Australia đang chứng kiến sự bùng nổ đầu tư vào ngành khai thác khoáng sản của nước này kể từ thế kỷ 19 nhằm đáp ứng nhu cầu quặng sắt và than đang tăng mạnh ở Trung Quốc và Ấn Độ.

Khác với châu Âu và Mỹ, các nền kinh tế châu Á, nhất là Ấn Độ và Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ nhờ các chính sách kích cầu và hệ thống ngân hàng mạnh không cần phải hỗ trợ vốn.

  • Dòng tiền tiếp tục vào bất động sản

Bất chấp nhiều biện pháp hạn chế đầu tư (và cả đầu cơ) vào bất động sản tại nhiều nước châu Á, tiền dành riêng đầu tư vào bất động sản tại châu Á-Thái Bình Dương trong nửa cuối năm 2010 tăng 45%, tương đương 104 tỷ USD.

Dẫn báo cáo của tập đoàn cố vấn bất động sản DTZ đưa ra ngày 10-3, hãng tin Bloomberg cho biết, đến cuối năm 2010, các công ty và quỹ bất động sản có 104 tỷ USD sẵn sàng đầu tư vào khu vực châu Á, tăng so với 71 tỷ USD vào năm 2009. Cũng theo DTZ, châu Á chiếm gần 32% trong tổng số 329 tỷ USD đầu tư vào bất động sản trên toàn cầu vào cuối năm 2010. Con số này vào năm 2009 chỉ là 24%.

Theo ông David Green, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương của Tập đoàn Morgan, Trung Quốc và Australia là hai nước được các nhà đầu tư bất động sản quan tâm nhất. Hầu hết 197 tỷ USD đầu tư vào Trung Quốc trong năm 2010 đều dành vào việc mua đất làm dự án.

  • Bùng nổ về hàng không

Tại hội chợ về hàng không vừa diễn ra ở Hồng Công (Trung Quốc), các nhà kinh tế cho rằng thị trường máy bay chở khách tại khu vực châu Á sẽ dẫn đầu thế giới trong 20 năm tới, vượt qua Bắc Mỹ và châu Âu.

Nhu cầu đi lại bằng máy bay tại châu Á tiếp tục tăng mạnh trong 20 năm tới. Ảnh: Một góc sân bay Thâm Quyến, Trung Quốc.

Theo hãng sản xuất máy bay Airbus SAS, khu vực châu Á-Thái Bình Dương chiếm 1/3 tổng số đơn đặt hàng máy bay chở khách trên toàn cầu so với 1/4 trong 20 năm qua. Cụ thể, ước tính sẽ có 8.560 máy bay hành khách mới, trị giá 1,2 tỷ USD sẽ được giao tại châu Á vào năm 2029. Trong số này có 3.360 máy bay cỡ lớn kiểu A380.

Giải thích nguyên nhân dẫn tới việc gia tăng này, theo ông Christopher Emerson, Phó Chủ tịch phụ trách chiến lược sản phẩm và thị trường của Airbus, tốc độ phát triển kinh tế nhanh nên người dân châu Á có nhu cầu đi lại nhiều hơn giữa các trung tâm của châu lục.

Theo Hiệp hội Hàng không quốc tế, châu Á sẽ chiếm 45% trong tổng số 800 triệu người di chuyển bằng đường hàng không từ năm 2009 đến năm 2014. Hơn thế nữa, châu Á đang cần các thế hệ máy bay mới ít tốn nhiên liệu hơn thay cho các máy bay già cỗi tiêu hao nhiều xăng. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.