Châu Âu phá đường dây buôn người quy mô lớn

Xe tải chở người nhập cư lậu bị chặn tại một cửa khẩu vào Anh (ảnh do cảnh sát chụp bằng X-quang)

(12 G).- Hãng tin AP sáng nay cho biết, cảnh sát châu Âu (Europol) ngày 23-6 đã bắt 75 người tình nghi thuộc đường dây đưa người nhập cư bất hợp pháp (phần lớn là người Kurd ở Iraq) vào các quốc gia Bắc Âu.

Chiến dịch truy quét này là kết quả của sự phối hợp điều tra của nhiều quốc gia nhằm vào một đường dây buôn người quy mô lớn và phức tạp. Hàng trăm người từ Iraq, Afghanistan, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... đã được đường dây này đưa vào các quốc gia ở bán đảo Scandinavia, Anh và Ireland trong những năm vừa qua.

Mỗi người nhập cư lậu phải trả từ 9.000-21.000 USD để đường dây buôn người này đưa họ vào các quốc gia châu Âu.

Cảnh sát các nước châu Âu cho biết, đường dây buôn người này được tổ chức rất chặt chẽ. Khoảng 1.300 cảnh sát của 10 nước châu Âu gồm Đức, Bỉ, Hà Lan, Thụy Điển, Đan Mạch... đã được điều động tham gia phá vụ án lớn này.

Cuộc vây bắt lớn nhất diễn ra tại Pháp, cảnh sát và các điều tra viên phá một đường dây đưa người nhập cư bất hợp pháp và bắt 24 thành viên. Ngoài ra, nhiều kẻ buôn người cũng bị bắt ở Đức, Bỉ, Hy Lạp, Na Uy...

Hầu hết những kẻ bị bắt giữ là đàn ông từ 21-48 tuổi, trong đó có rất nhiều người đến từ Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ và Morocco.


ANH VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.