Cháy 15ha rừng sản xuất ở vùng tứ giác Long Xuyên (Kiên Giang)

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang cho biết: Tối 31-3, tại khu vực tứ giác Long Xuyên cùng một lúc đã xảy ra 2 vụ cháy rừng thiêu rụi 15 ha rừng sản xuất khoảng 2,5 tuổi. Vụ cháy thứ nhất xảy ra tại kênh 9, xã Nam Thái Sơn (Hòn Đất) thiêu rụi 10ha; vụ cháy kế tiếp thiêu rụi 5ha xảy ra tại kênh 14 thuộc xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương. Diện tích này được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất nông nghiệp. Chủ rừng không bố trí người canh giữ nên khi người dân đốt đồng chuẩn bị sản xuất vụ lúa hè thu, dẫn đến cháy lan và không ai chữa cháy.

Trong mùa khô này, những vụ cháy nhỏ cũng thường xảy ra tại đây, mỗi vụ khoảng vài ha rừng sản xuất. Sở dĩ có tình trạng này là do gỗ tràm ế ẩm, một ha rừng tràm đến lứa khai thác bán chỉ được 15-20 triệu đồng mà rất ít người tìm mua. Một số hộ nghèo sốt ruột phải lấy gỗ đốt than để giải quyết khó khăn trước mắt. Một điều quan trọng nữa là do sản xuất lúa, các loại cây trồng khác thu nhập cao và ổn định hơn, trong khi phần lớn rừng sản suất ở đây đều nằm trong vùng được tỉnh Kiên Giang cho phép người sản xuất được chuyển đổi.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

H’Hen Niê, Hari Won là đại sứ phòng chống nạn kết hôn sớm

H’Hen Niê, Hari Won là đại sứ phòng chống nạn kết hôn sớm

Hoa hậu H’Hen Niê và nhiều nghệ sĩ Hari Won, H’Hen Niê, MC Công Tố, diễn viên Minh Tít, diễn viên Trung Ruồi, MC Mạnh Khang, Người đẹp Thanh Vân, nhiếp ảnh gia Nguyên Nhật… đã hội ngộ tại Hà Giang, với vai trò đại sứ, truyền đi thông điệp bảo vệ trẻ em khỏi vấn nạn tảo hôn trong chương trình “Trẻ em không phải cô dâu”.