CHDCND Triều Tiên kêu gọi chấm dứt thù địch với Mỹ bằng đối thoại

Ông Kim Yong Nam tại lễ mít tinh kỷ niệm ngày sinh của chủ tịch Kim Yong Il

(SGGPO).- Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao CHDCND Triều Tiên và cũng là nhà lãnh đạo số hai của nước này, ông Kim Yong Nam, trong lễ mít tinh chào mừng sinh nhật lần thứ 68 của chủ tịch nước Kim Jong Il, ngày 16-2, đã phát biểu rằng nước này sẽ nỗ lực chấm dứt thù địch với Mỹ bằng đối thoại và đàm phán.

Ông Kim cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc mở rộng mối quan hệ bạn bè với các nước khác dựa trên nền tảng độc lập, hòa bình và hữu nghị. CHDCND Triều Tiên trước sau như một trong việc cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Phát biểu của ông Kim một lần nữa cho thấy lập trường của CHDCND Triều Tiên (đã được đưa ra trong bài xã luận nhân tết dương lịch vừa qua) là muốm chấm dứt thù địch với Mỹ và tái thiết hòa bình trên bán đảo Tiều Tiên.

Theo đó, CHDCND Triều Tiên muốn Mỹ cam kết tiến hành đàm phán về một hiệp ước hòa bình chính thức trên bán đảo Triều Tiên, coi đó như một điều kiện để quay trở lại cuộc đàm phán sáu bên về giải trừ hạt nhân.

Mít tinh mừng ngày sinh của chủ tịch Kim Yong Il

Ngoài ra, nước này cũng kêu gọi LHQ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt được áp đặt sau khi nước này tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

B.T.V theo THX, AFP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.