Chỉ có 20% người lao động tham gia BHXH

* Chi trả lương hưu qua hệ thống bưu điện

(SGGP).– Ngày 6-6, tại TPHCM, Bộ LĐTB-XH và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức lấy ý kiến về dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Theo Bộ LĐTB-XH, qua 6 năm thực hiện bảo hiểm xã hội (BHXH), cơ quan chức năng vẫn chưa quản lý được số đối tượng thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Việc mở rộng đối tượng còn chậm, số người tham gia BHXH thấp (hiện chỉ chiếm khoảng 20% lực lượng lao động); người tham gia BHXH tự nguyện chỉ đạt 0,22% số đối tượng thuộc diện này. Trong khi đó, tình trạng nợ đóng, chậm đóng BHXH còn khá phổ biến. Tổ chức Lao động quốc tế dự báo, với chính sách hiện hành, quỹ hưu trí và tử tuất có nguy cơ mất cân đối trong tương lai gần: đến năm 2023, quỹ hưu trí thu chỉ đủ chi và đến năm 2029 sẽ hoàn toàn cạn kiệt, mất khả năng chi trả. các chuyên gia khuyến nghị thực hiện đồng bộ các giải pháp: cần tăng dần độ tuổi nghỉ hưu lên 65 tuổi và thắt chặt các quy định về nghỉ hưu sớm; điều chỉnh tỷ suất tích lũy hàng năm thống nhất là 1,5% hoặc 2%; điều chỉnh lương hưu theo mức tăng lương…

Cùng ngày, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã ký kết hợp đồng quản lý người hưởng, chi trả các chế độ BHXH qua bưu điện. Đây là hoạt động nhằm tận dụng năng lực mạng lưới và nguồn nhân lực hiện có của Bưu điện Việt Nam với hơn 13.000 điểm phục vụ trải rộng trên khắp cả nước. Sau khi thí điểm tại 4 tỉnh, 2 đơn vị thống nhất từ ngày 1-7-2013 triển khai mở rộng thêm 12 tỉnh, thành phố và từ tháng 8-2013 đến hết năm 2013 mở rộng địa bàn triển khai ở các tỉnh, thành phố có đủ điều kiện (Hà Nội và TPHCM sẽ có phương án triển khai riêng). 

Tại TPHCM, Bộ KH-CN và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) cũng vừa tổ chức hội nghị tham vấn góp ý dự thảo Luật KH-CN (sửa đổi) và nghị định hướng dẫn thi hành, dự kiến trình kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII thông qua. Các góp ý tại hội nghị đề cập đến những chính sách hỗ trợ của nhà nước và quy định về tài chính và kinh phí đối với hoạt động KH-CN; vai trò của các tổ chức KH-CN ngoài công lập; quy hoạch hệ thống của các tổ chức nghiên cứu và phát triển; chính sách đối với đội ngũ cán bộ khoa học trẻ…

ĐƯỜNG LOAN - TRẦN BÌNH - QUỲNH VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lành mạnh từ gốc

- Từ đầu tháng 7 tới giờ khi hệ thống xử lý mới được đưa vào vận hành, sàn HoSE đã hầu như không còn nghẽn. Giao dịch thông suốt khiến nhà đầu tư có lòng tin và dòng tiền mạnh vẫn tiếp tục đổ vào thị trường. Vậy đã thông hết chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn