Chi cục Thi hành án dân sự quận 2 làm khó người dân?

Tôi tên Trần Thị Nuôi, hiện đang cư ngụ ở số 20/4 xa lộ Hà Nội, phường Linh Trung, quận Thủ Đức. Cách đây hơn 1 năm, trên đoạn đường từ TPHCM về nhà ở xã An Thái Đông, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, tôi bị xe mô tô hai bánh mang biển số 51S2-0933, do anh Vũ Đức Duy điều khiển tông mạnh từ phía sau khiến tôi té và bất tỉnh tại chỗ.

Do các tổn thương quá nặng (chấn thương đầu, gãy hở 1/3 xương cẳng chân trái) nên tôi được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) cấp cứu. Sau nhiều tháng chạy chữa, chi phí thuốc men lên hàng chục triệu đồng khiến gia đình rơi vào cảnh vô cùng khốn khó. Do đó, tôi làm đơn gởi Công an huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang yêu cầu truy cứu trách nhiệm bồi thường của anh Vũ Đức Duy.

Ngày 7-6-2010, Tòa án Nhân dân huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang ban hành bản án xét xử sơ thẩm số 141/2010/DSST, trong đó ghi rõ: “Buộc Vũ Đức Duy bồi thường cho chị Trần Thị Nuôi số tiền 47.593.180 đồng, trả làm một lần ngay sau khi bản án có hiệu lực pháp luật. Nếu bị đơn không trả một lần số tiền nói trên thì phải trả thêm tiền lãi, được tính theo mức lãi suất cơ bản của ngân hàng Nhà nước”.

Sau đó, ngày 29-7-2010, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã có văn bản số 64/QĐ-THA ủy thác việc thi hành án cho Chi cục Thi hành án dân sự quận 2, TPHCM, nơi Vũ Đức Duy cư ngụ. Nhưng đến nay, tức đã hơn 4 tháng trôi qua, tôi vẫn chưa nhận được tiền bồi thường. Nhiều lần liên hệ với Chi cục Thi hành án dân sự quận 2 để hỏi về kết quả thi hành án nhưng lần nào tôi cũng chỉ nhận được yêu cầu về nhà tiếp tục chờ.

Mới đây, nhân viên thụ lý hồ sơ của tôi (tên Lam) ra yêu cầu khó hiểu, buộc tôi trong vòng một tuần phải chứng minh được khả năng chi trả của gia đình người đã gây thiệt hại. Nếu không, Chi cục Thi hành án dân sự quận 2 sẽ khép lại hồ sơ vụ việc. Từ lúc vụ việc xảy ra đến nay, tôi chưa một lần gặp mặt anh Duy (trong phiên tòa xét xử sơ thẩm, anh Duy vắng mặt không lý do) và hiện nay tôi đi lại cũng hết sức khó khăn do chân trái bị thương tật vĩnh viễn. Vì vậy, thời hạn một tuần của Chi cục Thi hành án dân sự quận 2 khác nào làm khó người dân?

Ngày 20-12-2010, tôi đến Chi cục Thi hành án dân sự quận 2 để nhận lại hồ sơ thì được yêu cầu “mỗi tháng ký vào biên bản nhận 1 triệu đồng bồi thường, kéo dài trong vòng 47 tháng, không bao gồm lãi suất ngân hàng”. Tôi không đồng ý yêu cầu này vì nó hoàn toàn trái với bản án xét xử sơ thẩm do Tòa án Nhân dân huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã ban hành. Do đó, Chi cục Thi hành án dân sự quận 2 trả lại toàn bộ hồ sơ, chính thức khép lại vụ việc. Như vậy, sau hơn một năm đi tìm công lý, tôi vẫn không nhận được bồi thường thỏa đáng?

THU TÂM ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Trên địa bàn TPHCM hiện nay, bên cạnh hầu hết người dân, cơ sở chấp hành nghiêm việc áp dụng giãn cách xã hội thì vẫn có một số người không chấp hành, thiếu nghiêm túc, một số nơi lén lút tổ chức buôn bán, tụ tập đông người…

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.