Chỉ số tia UV tại nhiều thành phố miền Nam đang ở mức cảnh báo rất nguy hiểm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28-3, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các tỉnh, thành phố trên cả nước đều ở mức rất cao. Đặc biệt, các TP Nha Trang (Khánh Hòa), TPHCM, TP Cần Thơ, TP Cà Mau (Cà Mau) có chỉ số tia UV dự báo đạt mức cảnh báo cao nhất (trên 10.5, rất nguy hiểm).
Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần phòng tránh tác hại của tia UV bằng cách mặc quần áo dài tay tối màu, có khả năng chống nắng, đội mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai...
Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần phòng tránh tác hại của tia UV bằng cách mặc quần áo dài tay tối màu, có khả năng chống nắng, đội mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai...

Cụ thể, vào thời điểm 11-13 giờ khi tia cực tím đạt mức cực đại trong ngày, chỉ số tia UV tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) dự báo ở mức 10.7, TPHCM ở mức 10.7, TP Cần Thơ ở mức 10.6, TP Cà Mau (Cà Mau) ở mức 10.6.

Khi tia UV có mức chỉ số trên 10.5 gây nguy cơ làm tổn thương da và mắt khi tiếp xúc trực tiếp trong 15 phút mà không được bảo vệ.

Trong ngày 28-3, các thành phố có chỉ số tia UV dự báo đạt mức rất cao gồm: TP Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức 7.8, TP Hải Phòng ở mức 9.2, TP Huế (Thừa Thiên - Huế) ở mức 9.8, TP Đà Nẵng ở mức 9.2, TP Hội An (Quảng Nam) ở mức 9.2, TP Cà Mau (Cà Mau) ở mức 9.0.

Từ ngày 29 đến 30-3, các thành phố phía Bắc như thành phố Hà Nội, TP Hải Phòng, TP Hạ Long (Quảng Ninh) chỉ số tia UV cực đại ở mức 6. Từ ngày 30-3 mức chỉ số tia cực tím sẽ có xu hướng tăng lên mức 7-8, mức có nguy cơ gây hại cao.

Các thành phố từ Huế trở vào đến Nam Bộ từ ngày 28 đến 31-3 hầu hết đều có mức chỉ số UV cực đại ngày rất cao, ở ngưỡng 9-11, mức có nguy cơ gây hại rất cao đến cơ thể người.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần phòng tránh tác hại của tia UV bằng cách mặc quần áo dài tay tối màu, có khả năng chống nắng, đội mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm có tròng kính chống nắng để bảo vệ mắt, bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn