Chìa khóa tăng trưởng kinh tế

SGGP
Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam chuyển đổi mô hình từ tăng trưởng nhờ tích lũy vốn và thâm dụng lao động sang tăng trưởng dựa trên công nghệ, sáng tạo rất cần sự năng động của doanh nghiệp.

Lãnh đạo TPHCM lắng nghe các doanh nghiệp hạ tầng đô thị trình bày ý kiến

Lãnh đạo TPHCM lắng nghe các doanh nghiệp hạ tầng đô thị trình bày ý kiến

 Do đó, cải thiện môi trường kinh doanh để doanh nghiệp năng động được xem là chìa khóa quan trọng cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng trong những năm tới.
Để bứt phá, cải thiện năng lực cạnh tranh, TPHCM cần nỗ lực toàn diện chứ không phải chỉ một cơ quan, ban ngành hay cộng đồng doanh nghịêp. Giảm thiểu “giấy phép con”, nhũng nhiễu là khao khát, mong mỏi chung của cộng đồng doanh nghịêp. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong từng khẳng định: “Lãnh đạo TPHCM tiếp tục sẽ đồng hành kề vai sát cánh cùng doanh nghiệp. Cam kết tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, ổn định, an toàn, thông thoáng. Tất cả doanh nghiệp không phân biệt quy mô, loại hình, thành phần kinh tế đều được bình đẳng trong việc tiếp cận các nguồn lực của TP”.
Giải pháp quan trọng hiện nay là phải tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào thực hiện cải cách hành chính nhằm tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, minh bạch. Thời gian tới, TP nên ưu tiên triển khai nhiều nhóm dịch vụ mới; trong đó ưu tiên “số hóa” các thủ tục về cấp phép thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài; cấp giấy chứng nhận đầu tư, thành lập doanh nghiệp; cấp phép lao động. Đồng thời, tập trung phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ để bảo đảm phát triển bền vững và hội nhập kinh tế quốc tế, thông qua việc hình thành và tổ chức hoạt động có hiệu quả Trung tâm Nghiên cứu phân tích thông tin TPHCM để phục vụ cho phân tích thực trạng và dự báo định hướng phát triển các ngành kinh tế, xã hội…
Xây dựng cơ chế hỗ trợ các trường đại học, viện nghiên cứu trên địa bàn TP đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; đặt hàng và giao nhiệm vụ cho các đơn vị này giải quyết các vấn đề bức xúc cũng như đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho TPHCM. Cần thiết lập hệ thống phần mềm nhằm quản lý quy trình giải quyết, giám sát chặt chẽ từng công đoạn xử lý, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh và xác định rõ trách nhiệm của cán bộ, công chức tham gia.
Bên cạnh đó, tập trung nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, thương hiệu; tăng cường các giải pháp tháo gỡ khó khăn về vốn, mặt bằng, công nghệ cho doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động kích cầu, kết nối doanh nghiệp để tạo thành chuỗi giá trị từ sản xuất đến kinh doanh.
TPHCM đã thông qua dự án chống ngập đầu tư 10.000 tỷ đồng. Đây là động thái tốt cho tiến trình giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng cho TP. Song song đó, cần xã hội hóa đầu tư cơ sở hạ tầng và dựa vào nguồn đất công để đổi đất lấy hạ tầng. Quỹ đất trong quá trình đô thị hóa chính là “con gà đẻ trứng vàng” nhưng trước nay để thất thoát quá nhiều. TP cần mạnh dạn đề xuất Trung ương giao quyền chủ động khai thác, sử dụng tạo vốn thêm cho nhà đầu tư phát triển hạ tầng. Bên cạnh đó, việc cần thiết thực hiện liên kết vùng, xây dựng chương trình đột phá chỉnh trang và phát triển đô thị gắn với phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng làm xương sống cho hệ thống giao thông của TP và tạo cấu trúc không gian đô thị thông minh, làm tiền đề để môi trường kinh doanh của TPHCM thay đổi đáng kể trong thời gian tới.

PHẠM THÀNH LONG (Học viện Chính trị khu vực II)

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Chủ động ứng phó với phòng vệ thương mại

Các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) là một thực tế phổ biến trên thế giới, trong bối cảnh tự do hóa thương mại mà doanh nghiệp (DN) sớm hay muộn cũng sẽ phải đối diện. Đây là thông tin đưa ra tại hội thảo “Hiệp định Thương mại tự do và biện pháp phòng vệ thương mại: Cơ hội và thách thức đối với DN Việt Nam” tổ chức ngày 27-11 tại TPHCM.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Quy hoạch kiến trúc

TPHCM hoàn thiện quy hoạch kiến trúc đô thị

TPHCM hiện chưa có Chương trình Phát triển đô thị đến năm 2025 để làm cơ sở phân loại đô thị theo Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13. Nguyên do, Chương trình Phát triển đô thị TPHCM chủ yếu dựa trên Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025, nhưng Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung này đang được rà soát, điều chỉnh.