Chiến dịch Giờ Trái đất 2019: Táo bạo với dự án “Khởi nghiệp Xanh”

SGGP
Ngày 12-3, Báo SGGP phối hợp cùng Thành đoàn TPHCM tổ chức họp công bố chiến dịch Giờ Trái đất 2019. Đây là hoạt động thường niên do Quỹ Bảo vệ thiên nhiên Quốc tế (WWF) phát động nhằm khuyến khích các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh tắt các thiết bị điện trong một giờ (từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30 - giờ địa phương) ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 3.

Theo ban tổ chức, với dự án mang tính chất tuyên truyền, vận động cộng đồng bảo vệ môi trường như dự án Truyền thông, Kết nối xanh, Năng lực xanh cho cộng đồng…, bên cạnh những cách thức thông tin trên báo chí, Chiến dịch Giờ Trái đất 2019 chú trọng phát triển nền tảng truyền thông trên mạng xã hội, dựa trên nền tảng hơn 61.000 tình nguyện viên thuộc trang Giờ Trái Đất Việt Nam và hơn 11.000 tình nguyện viên online, offline đăng ký tham dự. Đây là những “đại sứ môi trường” thực thụ. Các tình nguyện viên sẽ được thỏa sức sáng tạo cách thức bảo vệ môi trường thông qua việc tự chụp hình hoặc quay video clip, đăng trên Facebook cá nhân. Đồng thời, kết nối với trang Giờ Trái đất Việt Nam và kêu gọi bạn bè, người thân của mình cùng triển khai giải pháp bảo vệ môi trường.

Năm nay, ban tổ chức cũng mạnh dạn triển khai dự án “Khởi nghiệp Xanh”. Bà Lý Việt Trung, Phó tổng Biên tập Báo SGGP, Trưởng ban chỉ đạo chiến dịch, cho biết, thông qua dự án, tùy theo năng lực, chuyên môn, hoàn cảnh sống, những bạn trẻ, người dân cả nước sẽ đề xuất ý tưởng, giải pháp có lợi cho chất lượng môi trường. Những sáng kiến có tính thực tế cao, có thể triển khai phạm vi rộng trong cộng đồng được tuyển chọn và được các nhà đầu tư là doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vốn để triển khai. 

Chiến dịch Giờ Trái đất 2019: Táo bạo với dự án “Khởi nghiệp Xanh” ảnh 1 Ký kết giữa Ban tổ chức Giờ Trái đất 2019 tại TPHCM 
               với nhà tài trợ chương trình           Ảnh: THÀNH TR 


Ông Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Công nhân Lao động Thành đoàn TPHCM, cho biết, ban tổ chức cũng có nhiều hoạt động khác nhằm mở rộng phạm vi tuyên truyền giải pháp bảo vệ môi trường đến cộng đồng trong năm 2019. Cụ thể, từ nay đến hết tháng 3, Thành đoàn TPHCM đã chỉ đạo cho các đoàn cơ sở liên quan triển khai đồng bộ dự án Chuyển động xanh: tổ chức tình nguyện viên đạp xe diễu hành, tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019; phát tờ rơi, vận động đăng ký tắt đèn tại các tòa nhà cao ốc, khách sạn, siêu thị, các hộ kinh doanh, tắt máy xe khi dừng đèn đỏ trên 25 giây, ưu tiên sử dụng xăng sinh học (E5)…

Riêng dự án Xung kích tình nguyện vì an sinh xã hội, thực hiện tiết kiệm năng lượng, ứng phó với biển đổi khí hậu, các đoàn cơ sở sẽ thực hiện các công trình sửa chữa, cải tạo lại hệ thống điện cho 100 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, cải tạo hệ thống điện hành lang, chung cư, các tuyến hẻm và 10 điểm trường trên địa bàn thành phố. Cuối cùng một hoạt động không thể thiếu là đêm sự kiện chính hưởng ứng tắt điện cùng thế giới diễn ra vào ngày 30-3 tại sân 4A Nhà văn hóa Thanh niên, quận 1, TPHCM.

Bà Lý Việt Trung cũng nhấn mạnh thêm, Chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam ngày càng được mở rộng kết hợp đổi mới cả về chất và lượng. Minh chứng rõ nhất là các hoạt động bảo vệ môi trường cũng được đa dạng hóa hơn, số lượt tình nguyện viên, đặc biệt, số doanh nghiệp tham gia thực hiện trách nhiệm xã hội thông qua vai trò đồng hành cùng chiến dịch cũng không ngừng tăng lên. Đáng kể nhất như sự tham gia của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TPHCM, Công ty Cổ phần B.O.O Thủ Đức (TDW), Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk); Công ty cổ phần Đầu tư nước Tân Hiệp, Công ty cổ phần Thảm Thổ Nhĩ Kỳ Nhi Long… 

Ban tổ chức kỳ vọng, với dự tham gia mạnh mẽ của tình nguyện viên, các đơn vị đồng hành, Chiến dịch Giờ trái đất 2019 sẽ lan tỏa mạnh và rộng tình yêu môi trường đến với cộng đồng, góp phần cải thiện chất lượng môi trường sống vốn đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Thêm 60.000 cây xanh và 119.000 ly sữa cho trẻ em Hà Nội

Nằm trong chuỗi hoạt động hướng đến chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ Đô, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ trồng cây và trao tặng sữa cho trẻ em TP Hà Nội.

Phòng cháy chữa cháy

Mỗi người dân là một chiến sĩ chống giặc lửa

Từ chỗ xem công tác PCCC là nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát PCCC, người dân đã thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với hoạt động này. Đó chính là nét chuyển biến tích cực nhất trong phong trào “Toàn dân PCCC” ở TPHCM, qua đó ý thức chấp hành pháp luật về PCCC của người dân từng bước được nâng lên.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Khai gian hàng hóa, một công ty bị khởi tố hình sự

Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa ký quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Công ty TNHH Thương mại XNK An Tốc (số 2 Thi Sách, quận 1, TPHCM) về hành vi buôn lậu, vì khai báo không đúng hàng hóa nhập khẩu.