EU

Chiến lược mới chống khủng bố

Trong cuộc họp tại Brussel (Bỉ) ngày 1-12, bộ trưởng Tư pháp và Nội vụ các nước Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua một chiến lược mới chống khủng bố gồm 4 nội dung chính: cắt nguồn tài trợ cho hoạt động khủng bố, tăng cường bảo vệ người dân và cơ sở hạ tầng, bắt giữ và điều tra các nghi can khủng bố, và sẵn sàng ứng phó với trong trường hợp xảy ra khủng bố.

Chiến lược này, được xây dựng và củng cố sau vụ tấn công nhằm vào đoàn tàu hỏa ở Madrid (Tây Ban Nha) năm 2004 và các vụ đánh bom London (Anh) tháng 7 vừa qua, đã cụ thể hóa các mục tiêu an ninh và những biện pháp thực thi.

Các bộ trưởng Tư pháp và Nội vụ EU còn nhất trí về sự cần thiết phải bảo lưu dữ liệu viễn thông, vì biện pháp này đã từng giúp các nhà điều tra tìm ra tung tích những nghi can trong vụ đánh bom ở thủ đô Madrid, làm 191 người chết.

Tuy nhiên, các quan chức EU chưa thống nhất được về thời gian lưu trữ những dữ liệu này cũng như việc lấy nguồn kinh phí từ đâu để thực hiện. Hội nghị cũng chưa tìm được tiếng nói chung trong một số vấn đề như việc cho phép các nhà chức trách xóa sổ những trang web cực đoan, quá khích.

Với tư cách là Chủ tịch luân phiên EU, Chính phủ Anh muốn đẩy nhanh việc thực thi chiến lược chống khủng bố trên trước cuối năm nay. Để có hiệu lực, chiến lược còn phải được thông qua tại Nghị viện châu Âu và tại từng nước thành viên EU.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây