Chile ra mắt Chương trình không gian mới

SGGP
Ngày 11-10, Chính phủ Chile thông báo khởi động Chương trình không gian mới, bao gồm việc phóng 3 vệ tinh và lần lượt xây dựng 3 trạm mặt đất để nhận dữ liệu cũng như thông tin do các vệ tinh chuyển về.

Tổng thống Chile Sebastián Pinera cho biết, mạng lưới vệ tinh mới sẽ cho phép quan sát trái đất với phạm vi quang phổ rộng, không chỉ bằng hình ảnh mà còn bằng tia hồng ngoại.

Sáng kiến này sẽ mang lại lợi ích quốc gia cho Chile trong các lĩnh vực quốc phòng - an ninh, khoa học, kinh tế, cũng như tăng cường khả năng ứng phó thiên tai và hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm cứu nạn, giám sát khí hậu và bảo vệ môi trường. Trong khuôn khổ hệ thống không gian mới, các trạm mặt đất sẽ được xây dựng tại thủ đô Santiago, TP Antofagasta ở miền Bắc và TP Punta Arenas ở miền Nam Chile.

Ngoài ra, chương trình còn bao gồm việc lắp đặt 7 vi vệ tinh, cùng với đó là xây dựng một trung tâm vũ trụ quốc gia nhằm tạo ra một hệ thống cho phép phát triển các ứng dụng về thông tin địa lý dành cho thiết bị di động.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.