Chile ra mắt Chương trình không gian mới

SGGP
Ngày 11-10, Chính phủ Chile thông báo khởi động Chương trình không gian mới, bao gồm việc phóng 3 vệ tinh và lần lượt xây dựng 3 trạm mặt đất để nhận dữ liệu cũng như thông tin do các vệ tinh chuyển về.

Tổng thống Chile Sebastián Pinera cho biết, mạng lưới vệ tinh mới sẽ cho phép quan sát trái đất với phạm vi quang phổ rộng, không chỉ bằng hình ảnh mà còn bằng tia hồng ngoại.

Sáng kiến này sẽ mang lại lợi ích quốc gia cho Chile trong các lĩnh vực quốc phòng - an ninh, khoa học, kinh tế, cũng như tăng cường khả năng ứng phó thiên tai và hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm cứu nạn, giám sát khí hậu và bảo vệ môi trường. Trong khuôn khổ hệ thống không gian mới, các trạm mặt đất sẽ được xây dựng tại thủ đô Santiago, TP Antofagasta ở miền Bắc và TP Punta Arenas ở miền Nam Chile.

Ngoài ra, chương trình còn bao gồm việc lắp đặt 7 vi vệ tinh, cùng với đó là xây dựng một trung tâm vũ trụ quốc gia nhằm tạo ra một hệ thống cho phép phát triển các ứng dụng về thông tin địa lý dành cho thiết bị di động.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.