Chính phủ ban hành Nghị quyết bảo đảm trật tự an toàn giao thông

  • Sẽ hạn chế xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông tại các đô thị lớn

(SGGPO). – Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 88/NQ-CP về các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông với các giải pháp chính như tăng cường phòng chống và kiểm soát người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ sử dụng rượu, bia; tiếp tục duy trì thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm; đẩy mạnh giáo dục an toàn giao thông trong trường học;...

Tai nạn giao thông trên quốc lộ, đường cao tốc xảy ra ngày càng nhiều. (Ảnh vụ tai nạn xảy ra ngày 5-7-2011 tại xóm Tân Vịnh, bắc thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh). Ảnh: Dương Quang

Chính phủ yêu cầu Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chủ trì phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải,  Bộ Y tế, Bộ Truyền thông – Thông tin và các cơ quan thông tin, báo chí tuyên truyền mạnh mẽ và thường xuyên tác hại của lạm dụng rượu, bia đối với sức khỏe và trật tự an toàn xã hội; nguy cơ gây tai nạn do lái xe do uống rượu, bia; hậu quả tai nạn giao thông nguyên nhân từ rượu, bia.

Đưa nội dung tuyên truyền vào hoạt động của tổ chức đoàn thể ở cấp cơ sở. Đồng loạt mở chiến dịch tuyên truyền mạnh mẽ trong Tháng An toàn giao thông hàng năm và duy trì thường xuyên hoạt động tuyên truyền này.

Tích cực hưởng ứng hoạt động "phòng, chống người lái xe uống rượu, bia" trong chương trình "Thập kỷ hành động vì An toàn giao thông đường bộ 2011-2020" của Liên Hợp Quốc.

Nghị quyết này cũng nhấn mạnh đến giải pháp xử lý người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia. Vì vậy, Chính phủ yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, nhân viên gương mẫu không uống rượu, bia trước khi lái xe; đồng thời, ban hành quy định của cơ quan, đơn vị về không uống rượu, bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ chưa; xử lý kỷ luật nghiêm người vi phạm, không phân biệt là cán bộ hay nhân viên.

Bộ Công an huy động lực lượng, tăng cường trang thiết bị kiểm tra nồng độ cồn, tổ chức các đợt hoạt động cao điểm kiểm tra, xử lý đối với người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia. Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công an ban hành quy định về việc xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, ban hành trong quý IV-2011.

Ngoài ra, Chính phủ tiếp tục yêu cầu thực hiện tốt việc thực hiện đội mũ bảo hiểm. Bộ Giáo dục – Đào tạo được yêu cầu có phương án đưa giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT vào chương trình chính khóa trong các cấp học; tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn thực hiện các tiêu chí văn hóa giao thông trong từng cấp học từ năm học 2012.

Nghị quyết của Chính phủ cũng nêu rõ, Bộ Giao thông Vận tải tăng cường quản lý hoạt động vận tải bằng ô tô; cương quyết không cho xuất bến đối với xe ôtô không bảo đảm các quy định liên quan đến phương tiện, người điều khiển (đặc biệt là đối với xe ôtô mà người lái xe sử dụng rượu, bia).

Xây dựng đề án hạn chế và lộ trình cấm xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông tại các đô thị lớn, trình Thủ tướng Chính phủ trong quý IV-2012. Đặc biệt, Chính phủ cũng yêu cầu ngăn chặn tình trạng chống người thi hành công vụ trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Đồng thời rà soát và quy định về vận tải hành khách bằng tàu khách cao tốc trên các tuyến đường thủy nội địa, tuyến ven biển, tuyến từ bờ ra đảo và tuyến nối giữa các đảo, ban hành trong quý I-2012.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an TPHCM phát hiện hơn 17.000 người ra đường không lý do chính đáng

Công an TPHCM phát hiện hơn 17.000 người ra đường không lý do chính đáng

Từ ngày 23-8 đến ngày 15-9, Công an TPHCM đã kiểm tra gần 2 triệu lượt người tham gia giao thông, phát hiện lập biên bản hơn 17.000 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 28 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu là các lỗi ra đường không có lý do chính đáng, tụ tập đông người, không đeo khẩu trang…

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án