Đức

Chính phủ mới sẽ gặp nhiều khó khăn

Tân Thủ tướng Đức A.Merkel.

Ngày 11-10, dư luận quốc tế đã đưa ra những nhận xét bước đầu về tình hình nước Đức sau khi bà A.Merkel trở thành nữ thủ tướng đầu tiên.

Hãng BBC cho rằng Liên minh cầm quyền CDU/CSU-SPD sẽ gặp những thách thức lớn như vấn đề cải cách kinh tế, chế độ trợ cấp an sinh xã hội nặng nề và nạn thất nghiệp cao. Trong nội các mới SPD sẽ giữ 8 ghế bộ trưởng còn CDU/CSU nắm quyền lãnh đạo 6 bộ cũng là một khó khăn khác đối với bà Merkel.

Hãng AFP cho rằng chính phủ  đại liên minh của bà Merkel thực ra cũng chỉ là “một sự thu xếp mang tính giao thời’’ và khó tồn tại được quá 2 năm.

Trong lịch sử sau chiến tranh thế giới lần thứ 2 ở Đức, một chính quyền tương tự cũng chỉ tồn tại vẻn vẹn 3 năm (1966-1969), trước khi sụp đổ. Lúc đó, hai đảng SPD và CDU còn đạt được thỏa thuận sâu rộng hơn bây giờ. Mỹ là một trong số nước đầu tiên hoan nghênh việc bà Angela Merkel trở thành thủ tướng mới của Đức.

D.Tr. (BBC, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây