Đức

Chính phủ mới sẽ gặp nhiều khó khăn

Tân Thủ tướng Đức A.Merkel.

Ngày 11-10, dư luận quốc tế đã đưa ra những nhận xét bước đầu về tình hình nước Đức sau khi bà A.Merkel trở thành nữ thủ tướng đầu tiên.

Hãng BBC cho rằng Liên minh cầm quyền CDU/CSU-SPD sẽ gặp những thách thức lớn như vấn đề cải cách kinh tế, chế độ trợ cấp an sinh xã hội nặng nề và nạn thất nghiệp cao. Trong nội các mới SPD sẽ giữ 8 ghế bộ trưởng còn CDU/CSU nắm quyền lãnh đạo 6 bộ cũng là một khó khăn khác đối với bà Merkel.

Hãng AFP cho rằng chính phủ  đại liên minh của bà Merkel thực ra cũng chỉ là “một sự thu xếp mang tính giao thời’’ và khó tồn tại được quá 2 năm.

Trong lịch sử sau chiến tranh thế giới lần thứ 2 ở Đức, một chính quyền tương tự cũng chỉ tồn tại vẻn vẹn 3 năm (1966-1969), trước khi sụp đổ. Lúc đó, hai đảng SPD và CDU còn đạt được thỏa thuận sâu rộng hơn bây giờ. Mỹ là một trong số nước đầu tiên hoan nghênh việc bà Angela Merkel trở thành thủ tướng mới của Đức.

D.Tr. (BBC, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.