Đức

Chính phủ mới sẽ gặp nhiều khó khăn

Tân Thủ tướng Đức A.Merkel.

Ngày 11-10, dư luận quốc tế đã đưa ra những nhận xét bước đầu về tình hình nước Đức sau khi bà A.Merkel trở thành nữ thủ tướng đầu tiên.

Hãng BBC cho rằng Liên minh cầm quyền CDU/CSU-SPD sẽ gặp những thách thức lớn như vấn đề cải cách kinh tế, chế độ trợ cấp an sinh xã hội nặng nề và nạn thất nghiệp cao. Trong nội các mới SPD sẽ giữ 8 ghế bộ trưởng còn CDU/CSU nắm quyền lãnh đạo 6 bộ cũng là một khó khăn khác đối với bà Merkel.

Hãng AFP cho rằng chính phủ  đại liên minh của bà Merkel thực ra cũng chỉ là “một sự thu xếp mang tính giao thời’’ và khó tồn tại được quá 2 năm.

Trong lịch sử sau chiến tranh thế giới lần thứ 2 ở Đức, một chính quyền tương tự cũng chỉ tồn tại vẻn vẹn 3 năm (1966-1969), trước khi sụp đổ. Lúc đó, hai đảng SPD và CDU còn đạt được thỏa thuận sâu rộng hơn bây giờ. Mỹ là một trong số nước đầu tiên hoan nghênh việc bà Angela Merkel trở thành thủ tướng mới của Đức.

D.Tr. (BBC, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe chở vaccine chuyên dụng tại Mỹ sẵn sàng vào cuộc

Covid-19 bùng phát mạnh, các nước trông chờ vaccine

Hơn lúc nào hết, các quốc gia trên thế giới đang trông chờ vaccine phòng Covid-19 được đưa vào sử dụng khi số ca nhiễm toàn cầu gần chạm 60 triệu. Tình hình càng cấp bách hơn khi lễ Tạ ơn, Giáng sinh và năm mới 2021 đang đến gần, các hoạt động mua sắm và vui chơi có thể sẽ tạm ngưng để thực hiện giãn cách xã hội.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.