Chính phủ Syria bí mật gặp lực lượng người Kurd

Sputnik ngày 19-1 đưa tin, giới chức của Syria đã bí mật gặp các đảng phái chính trị và các đơn vị tự vệ hàng đầu của chính quyền người Kurd nhằm thảo luận về vai trò của lực lượng này trong vòng đàm phán Geneva lần thứ 3 về tương lai của Syria, dự kiến diễn ra vào ngày 25-1 tới.

Một số quan chức quân sự cấp cao, dẫn đầu là Bộ trưởng Nội vụ Syria Mohammad al-Shaar, đã tới thị trấn Qamishli - khu vực tập trung rất nhiều người Kurd giáp với Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc gặp này được đảng Liên đoàn Dân chủ người Kurd (PYD) tổ chức, với sự tham dự của Lực lượng Dân quân người Kurd (YPG) và đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Trước đó, Tổng thống Syria Bashar al-Assad từng tuyên bố quyền tự trị của lực lượng người Kurd chỉ có thể được thảo luận sau khi khủng bố bị tiêu diệt.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hủy bay nội địa để giảm khí thải

Các nghị sĩ tại Quốc hội Pháp vừa bỏ phiếu thông qua việc hủy các chuyến bay nội địa trên những tuyến bay có thể thay bằng đường sắt với thời gian dưới 2,5 giờ. Biện pháp trên là một phần của dự luật khí hậu hướng tới mục tiêu đến năm 2030 Pháp giảm 40% lượng khí thải CO2 so với mức của năm 1990.