Chính phủ Venezuela đối thoại với phe đối lập

Theo AP, Chính phủ Venezuela và đại diện liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập, trừ đảng Ý nguyện nhân dân (VP) của ông Leopoldo López, người đang bị bắt giam vì tội gây bạo loạn, bắt đầu đối thoại chính trị tại thủ đô Buenos Aires.

Tổng thống Maduro và 3 đại diện của chính phủ đã cùng với Thư ký điều hành MUD Jesús Torrealba, 4 đại diện phe đối lập tham gia bàn đàm phán nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay tại đất nước Nam Mỹ này. Tòa thánh Vatican và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) làm trung gian hòa giải.

Tuy nhiên, hiện nội bộ MUD gồm 20 chính đảng, trong đó có 4 chính đảng lớn, cùng tham gia liên minh này vẫn đang có nhiều bất đồng trong việc tham gia đối thoại. Đảng VP, một trong các chính đảng lớn trong MUD, cho rằng không hội tụ đủ điều kiện để tiến hành đối thoại bởi Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE) đã vô hiệu hóa quá trình tổ chức trưng cầu dân ý nhằm bãi nhiệm ông Maduro.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WB trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc

WB trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc

Ngân hàng Thế giới (WB) đã trừng phạt Công ty Kỹ thuật điện quốc gia Trung Quốc (CNEEC) và công ty con là Viện Nghiên cứu và Thiết kế điện năng Trung Quốc vì những hành vi gian lận của họ trong một dự án điện tại Zambia.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây