Chính quyền quân sự nỗ lực phục hồi kinh tế Thái Lan

Cuối tuần qua, trong cuộc họp diễn ra giữa Ủy ban Hòa bình và trật tự quốc gia Thái Lan (NCPO) và các nhà đầu tư nước ngoài, Tướng Prayuth Chan-ocha cam kết giữ ổn định chính trị của nước này trong thời gian tới. Đây cũng là lần đầu tiên, ông Prayuth Chan-ocha có cuộc gặp trực tiếp với giới đầu tư nước ngoài.

Cam kết môi trường thuận lợi

Theo Bangkok Post, trong cuộc họp, các nhà quản lý quỹ đầu tư nước ngoài bày tỏ lo ngại về tình trạng thiết quân luật vẫn chưa được dỡ bỏ hoàn toàn tại Thái Lan, gây tâm lý hoang mang chung cho giới doanh nghiệp Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Hiện nay, các quỹ đầu tư này đang quản lý tổng tài sản khoảng 16.000 tỷ USD và đầu tư tại Thái Lan hơn 15 tỷ USD.

Tướng Prayuth Chan-ocha trong cuộc gặp gỡ các nhà đầu tư nước ngoài.

Tướng Prayuth Chan-ocha đã giải thích nguyên nhân dẫn đến cuộc đảo chính ngày 22-5 vừa qua, đồng thời tuyên bố Thái Lan mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư. Sự có mặt của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ là một trong những động lực quan trọng đưa nền kinh tế Thái Lan trở lại đà tăng trưởng nhanh. Theo ghi nhận của giới quân đội, sau 3 tháng đảo chính, tình hình trật tự tại Thái Lan đang ổn định, không còn bóng dáng của người biểu tình trên đường phố. Tình trạng thiết quân luật được dỡ bỏ ở nhiều nơi song vẫn còn duy trì ở một số điểm nhằm bảo đảm an toàn cho các cơ quan chính quyền lâm thời.

Ông Narongchai Akrasanee, một cố vấn kinh tế của NCPO khẳng định, nền kinh tế Thái Lan có dấu hiệu hồi phục vào lúc chính phủ hình thành một ngân sách mới và các khoản đầu tư. Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn (K-Research) ở Bangkok nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Thái Lan trong năm 2014 từ mức dự kiến tăng 1,8% đưa ra trước đó lên 2,3%. Lạm phát trong tháng 6 năm nay giảm xuống 2,3% so với 2,6% của tháng trước. Các chuyên gia phân tích kinh doanh cho rằng dường như quân đội đã học được những bài học từ cuộc đảo chính lần trước vào năm 2006. Chính phủ hiện nay đã xúc tiến nhanh chóng nhiều vấn đề, kể cả việc trả tiền gạo còn thiếu cho nông dân, và bắt đầu các dự án hạ tầng cơ sở mới và đại quy mô về chuyên chở, quản lý nước.

Những trở ngại

Tuy nhiên, dù cuộc khủng hoảng chính trị đã không còn tác động đến các xí nghiệp, kho cảng và nền kinh tế đã có dấu hiệu cải thiện nhưng lĩnh vực xuất khẩu của Thái Lan, đóng góp hơn 60% cho nền kinh tế, vẫn suy yếu trong các tháng qua. Thái Lan hiện còn gặp nhiều áp lực kinh tế từ nước ngoài. Mỹ và EU vốn phản đối việc đảo chính quân sự nên đã cắt giảm quan hệ với Thái Lan, ảnh hưởng tới việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản và may mặc tới hai thị trường lớn này. Bê bối về việc sử dụng lao động bất hợp pháp trong ngành sản xuất tôm tại Thái Lan khiến nước này bị hạ xuống mức 3 trong danh sách các trung tâm tồi tệ nhất về nạn buôn người và phải đối mặt với nguy cơ bị cấm vận từ Mỹ.

Ngay trong tháng đầu tiên cầm quyền, ông Prayuth Chan-ocha đã phải dốc ngân sách gần 92,4 tỷ baht (2,8 tỷ USD) để chi trả cho nông dân theo chương trình trợ cấp giá lúa gạo do cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra thực hiện. Bên cạnh đó, chính quyền quân sự đã đưa ra các cải cách giúp giảm chi phí sản xuất cho nông dân, đẩy nhanh tiến độ phê duyệt các dự án đầu tư, thông qua dự toán ngân sách năm 2014 và dự thảo ngân sách tài khóa năm 2015.

Theo Bangkok Post, du lịch - ngành công nghiệp đóng góp 10% cho nền kinh tế Thái Lan vẫn còn dấu hiệu suy giảm. Trong 7 tháng đầu năm nay, lượng khách du lịch giảm xuống còn 9,9% so với năm ngoái (10,7%). Số khách đến từ các nước ASEAN, thường chiếm 26,8% khách du lịch quốc tế, giảm xuống còn 9,8%. Khách du lịch đến từ Mỹ và châu Âu cũng sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, ngành du lịch sẽ khởi sắc trong cuối năm 2014 nếu chính quyền quân sự giữ vững tình hình an ninh như hiện nay.

THANH HẰNG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây