Chính sách BHYT ở Việt Nam thuộc nhóm tốt nhất thế giới

SGGPO

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: Chính sách BHYT ở Việt Nam thuộc TOP tốt nhất thế giới. Đây không phải tự khen mình mà đã được cộng đồng quốc tế, Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá.

Chính sách BHYT ở Việt Nam thuộc nhóm tốt nhất thế giới

Ngày 13-2, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối với 63 tỉnh - thành, trao giải cho 21 tác phẩm viết về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

Tham dự có bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Theo ban tổ chức, sau hơn nửa năm phát động cuộc thi Viết về BHXH, BHYT, ban tổ chức đã nhận được hơn 4.700 bài dự thi từ công chức, viên chức ngành BHXH; giáo viên, hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên, sinh viên – học sinh, lực lượng vũ trang và đông đảo người dân. Các bài dự thi phản ánh công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, khắc phục tình trạng chây ỳ, trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT; đấu tranh ngăn chặn các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, BHXH; cải cách hành chính; phát hiện, biểu dương, nhân rộng nhiều gương người tốt việc tốt trong lĩnh vực BHXH, BHYT…  

Qua 2 vòng sơ khảo, 52 bài viết có số điểm cao nhất lọt vào vòng chung khảo. Hội đồng chung khảo đã lựa chọn được 21 tác phẩm có chất lượng xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó, không có tác phẩm nào đoạt giải Đặc biệt; 2 tác phẩm đoạt giải Nhất (tiền thưởng 20 triệu đồng/giải); 2 giải Nhì (15 triệu đồng/giải); 5 giải Ba (7 triệu đồng/giải) và 12 giải Khuyến khích (5 triệu đồng/giải).

TPHCM có các tác phẩm đoạt giải gồm: Loạt bài "Thuốc đặc trị" cho giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH giả" của Đỗ Bá và Quang Thuận - giải Nhì; tác phẩm "Chúng ta hướng tới điều gì" của Trương Thị Ngọc Sương - giải Ba và 2 giải Khuyến khích. 

Chính sách BHYT ở Việt Nam thuộc nhóm tốt nhất thế giới ảnh 1 Các tác giả ở TPHCM nhận giải thưởng tại đầu cầu trực tuyến BHXH TPHCM 

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam trân trọng chúc mừng các cá nhân đoạt giải. Bà Nguyễn Thị Minh nhận xét, ý nghĩa lớn nhất của cuộc thi là giúp lan tỏa những chính sách BHXH tới mọi tầng lớp nhân dân, tới mọi nhà, mọi người. Đồng thời, cổ vũ cán bộ, người lao động, nhân dân quan tâm tìm hiểu, tích cực tham gia BHYT, BHXH – trụ cột chính đảm bảo an sinh xã hội.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nói thêm, chính sách BHYT ở Việt Nam thuộc nhóm tốt nhất thế giới.

“Người dân mua BHYT chỉ khoảng 800.000 đồng/thẻ/năm (khoảng 35 USD), nhưng có nhiều trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, đã được BHYT chi trả lên đến hơn 1,2 tỷ đồng. Đây không phải tự khen mình mà đã được cộng đồng quốc tế, Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá về ý nghĩa nhân văn cao của BHYT ở Việt Nam. Trình độ khám, chữa bệnh; trang thiết bị y tế ở Việt Nam cũng không thua kém các nước. Nhiều dịch vụ y tế, có khi chỉ sau 1 tháng thế giới có cái gì, Việt Nam đã có cái nấy, với trình độ y bác sĩ rất giỏi”, bà Nguyễn Thị Minh chia sẻ.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Minh bạch tiêu chuẩn chất lượng sữa học đường

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cung ứng cũng như địa phương triển khai rộng rãi chương trình sữa học đường, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT/BYT quy định yêu cầu với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình sữa học đường. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.